Bạn có biết chip A11 Bionic mạnh đến cỡ nào?

Chip A11 Bionic là con chip thế hệ mới được của Apple. Con chip này được nghiên cứu và phát triển với hiệu năng cực kỳ khủng khiếp, được đánh giá là mạnh mẽ nhất trong làng smartphone thời điểm hiện tại.

Đúng như cái tên Bionic, điểm đặc biệt của con chip này là nó được sử dụng để tối ưu rất nhiều thứ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo cùng với đó là các ý tưởng về các siêu anh hùng giống như trong các bộ phim viễn tưởng rất nổi tiếng.

chip A11 Bionic mạnh cỡ nào
chip A11 Bionic mạnh cỡ nào

Không chỉ có vậy, Apple cũng đã phát triển và làm mới CPU, GPU và con chip xử lý hình ảnh để mang lại sức mạnh xử lý là mạnh mẽ nhất trên các dòng điện thoại hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về sức mạnh của con chíp A11 Bionic của Apple này ngay dưới đây nhé.

CPU – Bộ não trung tâm

Đây là thành phần quan trọng nhất trong hệ thống vi xử lý trên một chiếc điện thoại. Apple đã sử dụng kiến trúc dựa trên ARMv8 để có thể tạo ra được một con chíp có hiệu năng cực mạnh mẽ với 6 nhân gồm: 2 nhân mạnh Monsoon + 4 nhân tiết kiệm điện Mistral tích hợp trên con chip A11 Bionic.

Sản phẩm được sản xuất trên công nghệ 10 nm có diện tích rất nhỏ bỏ nhưng sức mạnh của nó thì không hề giảm đi khi nó có tới 4,3 tỉ bóng bán dẫn trong khi con chip A10 mới chỉ có 3,3 tỷ bóng bán dẫn mà thôi.

chip A11 Bionic mạnh cỡ nào 1

Ngoài ra, với các tác vụ đa luồng bộ điều khiển (controller ) cho con chip A11 này có tốc độ xử lý nhanh hơn 70% so với con chip A10 trước đó. Ngoài ra bộ điều khiển cũng cho phép chạy 6 nhân cùng 1 lúc khi cần thiết.

Theo như điểm số Benchmark của A11 Bionic trên chiếc điện thoại iPhone X đạt được, thì còn số này là vô cùng ấn tượng. Điểm số đơn nhân đạt 4198 điểm còn điểm số đa nhân đạt 10444. Giúp con chip này đang giữ thế độc tôn trên bảng xếp hạng hiệu năng smartphone.

con chip A11 bionic

GPU – Bộ xử lý đồ họa

GPU – Apple đã tự mình phát triển một bộ xử lý độ họa dành riêng cho con chip A11. Khi đó Apple sẽ không còn phụ thuộc vào cấu trúc đồ họa PowerVR, sản phẩm của hãng Imagination.

con chip A11 bionic 1

Theo những thông tin từ Apple thì con chip A11 sẽ có bộ xử lý đồ họa nhanh hơn 30% so với người tiền nhiệm A10. Còn nếu con chip A11 chạy bằng hiệu năng con chip A10 thì nó sẽ chỉ tiêu tốn mức năng lượng bằng 1/2 A10 mà thôi.

chip A11 Bionic mạnh cỡ nào 2

Không chỉ có vậy, bộ xử lý đồ họa trên A11 Bionic kết hợp với bộ API đồ họa Metal 2 trên iOS 11 giúp bạn có thể chỉnh sửa hình ảnh, video nhanh hơn đồng thời vẫn phát huy hết được sức mạnh khi chơi game, đặc biệt là những lựa game nặng.

ISP – Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh

Apple đã đầu tư rất nhiều thời gian và công sức nghiên cứu, thiết kế và tích hợp bộ xử lý tín hiệu hình ảnh ISP trên con chip A11 Bionic này. ISP sẽ đánh giá dữ liệu về màu sắc, độ ảnh của từng pixel và so sánh nó với các pixel lân cận. Sử dụng thuật toán Demosaicing giúp tạo ra các giá trị màu và cho độ sáng chính xác nhất. Điểm này giúp tăng khả năng lấy nét, khả năng thu sáng cũng như việc xử lý hình ảnh chân thật nhất trên những dòng sản phẩm của Apple.

chip A11

Nhân xử lý trí tuệ nhân tạo

Với việc đẩy các hình ảnh và thuật toán về cho CPU khiến cho việc xử lý bị chậm chạp thì Apple đã nghiên cứu, phát triển và tạo ra một khu vực AI (trí tuệ nhân tạo) để có thể làm tốt chuyện đó. Khu vực này có tên là Neural Engine.

sức mạnh con chip A11 Bionic

Neural Engine có khả năng xử lý tới 600 tỉ phép tính mỗi giây và tất cả đều chạy theo thời gian thực với 2 nhân hoàn toàn riêng biệt, không phụ thuộc vào bộ não trung tâm.

AI trên con chip A11 cho khả năng xử lý tín hiệu cũng như khả năng giải mã các thuật toán về hình ảnh nhanh chóng. Ví dụ rõ ràng nhất chính là Face ID trên chiếc điện thoại iPhone X đẳng cấp của Apple.

FaceID

Đó là toàn bộ những thông tin về con chip A11 Bionic của Apple. Nếu như bạn tò mò và thích thú với con chip này thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo, trải nghiệm chúng trên các dòng sản phẩm iPhone của Apple như iPhone 8, 8 Plus, iPhone X.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Nguồn: Điện Máy Xanh