Jailbreak là gì? Chúng ta có nên Jailbreak cho iPhone không?

Sử dụng các thiết bị của iPhone hay là dân chơi công nghệ, người có kiến thức về công nghệ thì chắc chắn đã từng nghe tới khái niệm Jailbreak. Vậy bạn hiểu Jailbreak là gì và chúng ta có nên Jailbreak iPhone hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Jailbreak là gì?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm Jailbreak là gì? Về bản chất thì Jailbreak cũng gần tương tự như là khái niệm Root Android là gì. Người sử dụng iPhone đều biết là iOS được coi là một hệ điều hành đóng. Khi đó thì người dùng hay những bên thứ 3 không thể nào can thiệp được vào hệ thống. Chúng ta sẽ không thể nào cài đặt được ứng dụng của một bên thứ 3 cùng với đó là việc bị hạn chế tùy biến trên thiết bị.

Jailbreak là gì

Khi đó, Jailbreak được ra đời với mục đích chống lại việc bị hạn chế người dùng sử dụng hệ điều hành iOS. Jailbreak được định nghĩa như là một quá trình xử lý giúp cho người sử dụng các thiết bị iPhone hoàn toàn có thể can thiệp được vào sâu trong hệ thống để có thể phá vỡ được những rào cản về bảo mật trên thiết bị iPhone hay các thiết bị khác của Apple. Sau khi tiến hành Jailbreak iPhone, người sử dụng sẽ được làm chủ hoàn toàn thiết bị của mình.

Xem thêm: iTunes là gì? Khái niệm mà người dùng iPhone nào cũng phải biết

Vậy Jailbreak có thể giúp gì cho bạn?

Như đã giới thiệu phía trên, khi sử dụng các thiết bị iPhone, bạn sẽ không thể nào có thể cài đặt được những ứng dụng nằm ngoài App Store. Tuy nhiên khi bạn đã Jailbreak iPhone thì bạn hoàn toàn có thể cài đặt được những ứng dụng từ những nguồn cung cấp khác như Appvn. Bạn có thể cài đặt được những ứng dụng không phải trả phí mà chúng ta quen gọi là crack hay các ứng dụng hack game trên thiết bị iPhone của bạn.

các ứng dụng trên appvn

Ngoài ra, khi Jailbreak iPhone bạn còn có thể gỡ bỏ được các ứng dụng được cài đặt mặc định trên chiếc điện thoại iPhone.

Bạn có thể tùy biến các chức năng đã có sẵn trên thiết bị như cài đặt mở khóa màn hình bằng cử chỉ…cùng nhiều các tùy biến khác.

Jailbreak có gây hại cho thiết bị iPhone của bạn không?

Khi mà bạn Jailbreak iPhone, chắc chắn bạn sẽ thắc mắc không biết việc bạn Jailbreak iPhone có ảnh hưởng tiêu cực gì cho chiếc điện thoại của bạn không. Sự thật thì việc bạn Jailbreak sẽ không gây hại gì đối với phần cứng của thiết bị. Tuy nhiên thì việc Jailbreak iPhone có thể ảnh hưởng đôi chút tới phần mềm.

Bởi phần mềm của thiết bị đã bị can thiệp vào sâu bên trong sẽ khiến cho thiết bị không được ổn định như ban đầu. Do đó, bạn sẽ luôn luôn phải đề phòng việc bị malware tấn công bất kỳ lúc nào. Bạn sẽ bị xâm nhập và bị mất thông tin bất kỳ lúc nào mà bạn không hay.

Một ví dụ điểm hình được nêu ra chính là vào thời điểm năm 2015 khi mà có tới 225.000 người sử dụng iPhone Jailbreak đã bị đánh cắp thông tin từ iCloud.

Jailbreak là gì 3

Liệu Apple có thừa nhận Jailbreak hay không?

Câu trả lời là KHÔNG! dễ hiểu thôi. Khi mà Apple có cả một cửa hàng ứng dụng thương mại và họ luôn muốn giữ chân khách hàng của mình. Một điểm đặc biệt liên quan tới vấn đề bảo mật, Jailbreak có thể sẽ gỡ bỏ đi những lớp bảo mật được thiết lập trên thiết bị gây ảnh hưởng không nhỏ tới những thông tin người dùng trên thiết bị.

Vậy liệu chúng ta có nên Jailbreak iPhone không?

Tùy vào mục đích, nhưng nếu bạn thích thì bạn có thể thử. Việc Jailbreak iPhone sẽ gặp một số vấn đề như đã đề cập phía trên. Tuy nhiên thì việc Jailbreak iPhone thì bạn sẽ làm được những điều bạn muốn, bạn thích với chiếc smartphone của mình.

jailbreak là gì 2

Điểm đặc biệt là Jailbreak lại phụ thuộc chính vào những lỗ hổng trong bảo mật của iOS. Nếu như có một ai đó phát hiện ra những lỗ hổng trong bảo mật này thì người đó sẽ có khả năng chiếm quyền sử dụng cũng như là kiểm soát toàn bộ hệ thống, bẻ khóa lỗ bảo mật cho người dùng sử dụng. Bởi vậy, khi bạn đã Jailbreak iPhone thì bạn sẽ phải thường xuyên cập nhật phiên bản Jailbreak.

Hiện nay thì Apple đã có nhiều những nâng cấp về hệ điều hành, hâu như các tính năng mới đều đã xuất hiện trong phiên bản iOS 9 và từ đây Jailbreak đã không còn được ưu chuộng như trước nữa.

Những lưu ý khi Jailbreak iPhone bạn cần biết

Apple sẽ không chấp nhận việc bảo hành cho những thiết bị đã Jailbreak. Bởi vậy mà nếu chiếc điện thoại iPhone của bạn vẫn còn thời hạn bảo hành thì tốt nhất đừng nên Jailbreak.

Một khi mà bạn đã thực hiện việc Jailbreak thiết bị. Khi đó thiết bị của bạn sẽ không thể nào quay trở về được trạng thái như ban đầu.

Việc Jailbreak iPhone tuy khá đơn giản, nhưng với những người lần đầu sử dụng có thể sẽ gặp phải một số vấn đề. Nếu như bạn làm sai các bước, rất có thể chiếc thiết bị của bạn sẽ bị treo logo hay là mất toàn bộ dữ liệu.

=> Jailbreak là gì và chúng ta có nên Jailbreak iPhone không sẽ phụ thuộc chính các bạn. Nếu thích bạn hoàn toàn có thể Jailbreak iPhone và cho Blog những đánh giá khách quan nhất. Biết đâu, những trải nghiệm của các bạn sẽ làm thay đổi được cách nghĩ của những ai quan ngại về việc Jailbreak iPhone.