Cách tăng tốc độ Wifi trên điện thoại áp dụng cho cả iPhone và Android

Hiện tượng điện thoại bắt sóng wifi kém, chập chờn thường gặp khá nhiều khiến người dùng không thể truy cập được Internet hay các ứng dụng online. Vậy hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách tăng tốc độ wifi trên điện thoại nhanh chóng.

Nguyên nhân điện thoại wifi bị mất sóng

Hầu hết các smartphone hiện nay đều được trang bị tính năng kết nối wifi. Tuy nhiên có thể do một vài nguyên nhân khách quan và chủ quan khiến thiết bị bị gián đoạn kết nối thường gặp như: 

  • Lỗi phần cứng hoặc phần mềm ảnh hưởng tới khả năng thu sóng và xử lý tín hiệu wifi trên điện thoại.
  • Lỗi từ nguồn phát sóng wifi bị chập chờn, gián đoạn. 
  • Do địa điểm bạn đang sử dụng sóng wifi không ổn định. 
Tính năng kết nối wifi trên điện thoại
Tính năng kết nối wifi trên điện thoại

Dưới đây sẽ là hướng dẫn một số biện pháp tăng tốc độ wifi trên điện thoại đơn giản mà hiệu quả, bạn có thể tham khảo và thực hiện ngay.

Thay đổi băng tần sóng điện thoại

Các thiết bị wifi và điện thoại thông minh hiện nay đều sử dụng băng tần truyền tải tín hiệu hệ số 5 Ghz đảm bảo độ chất lượng kết nối ổn định hơn tần số 2.4 Ghz truyền thống. Tuy vậy, không phải tất cả các điện thoại đều tận dụng tốt tần số 5 Ghz mới này. Do vậy, người dùng có thể tự chuyển đổi từ băng tần 2.4 Ghz sang 5 Ghz theo các bước sau: Vào mục Cài đặt, chọn Cài đặt nâng cao > Dải tần wifi > Nhấn chọn mục Tự động và chuyển từ chế độ 2.4 Ghz sang 5 Ghz. 

Thay đổi địa điểm truy cập wifi 

Độ mạnh yếu của wifi sẽ được tính toán dựa trên cường độ tín hiệu (dBm), trung bình từ -110 dBm đến -47 dBm (từ yếu tới mạnh). Như vậy, chỉ số càng gần mức -47 dBm thì sóng càng khỏe. 

Kiểm tra độ mạnh yếu của wifi trên di động
Kiểm tra độ mạnh yếu của wifi trên di động

Để kiểm tra nhanh tốc độ wifi trên điện thoại, bạn hãy tải phần mềm tăng sóng wifi cho Android và hỗ trợ kiểm tra WiFi Analyzer về máy và thực hiện theo các bước hướng dẫn sau: Mở ứng dụng WiFi Analyzer và tại giao diện chính chọn More (hình 3 dấu chấm), chọn Time Graph và kiểm tra sóng qua đồ thị. Nếu chỉ số càng gần -47 dBm thì sóng càng mạnh. Nếu địa điểm bạn đang dùng điện thoại có sóng yếu thì hãy chuyển sang vị trí khác có sóng khỏe và ổn định hơn. 

Lựa chọn kết nối mạng wifi mạnh 

Thông thường trên điện thoại Android sẽ tích hợp tính năng nhận định độ mạnh yếu của các mạng wifi xung quanh có thể kết nối với thiết bị. Theo đó, người dùng Android có thể lựa chọn kết nối các mạng wifi mạnh bằng cách vào mục Cài đặt, chọn Wifi > Nâng cao > Kích hoạt chức năng “Tránh kết nối kém” để giúp thiết bị tự động lựa chọn những mạng wifi tốc độ ổn định hơn. 

Lựa chọn kết nối những mạng wifi tốc độ cao
Lựa chọn kết nối những mạng wifi tốc độ cao

Thay đổi cách cầm điện thoại 

Trong thiết kế điện thoại thường đặt bộ phận thu phát tín hiệu dọc thân máy. Do đó trong quá trình sử dụng bạn lưu ý không để bộ phận này bị che chắn dẫn đến giảm khả năng thu sóng wifi của điện thoại. 

Tự tạo chảo thu sóng wifi

Nghe có vẻ lạ nhưng thực sự cách tăng tốc độ wifi trên điện thoại bằng việc tạo chảo thu sóng bằng kim loại cho điện thoại lại đạt hiệu quả ngoài mong đợi. Theo đó, khi điện thoại bắt sóng wifi kém, bạn có thể lấy một chiếc bát hoặc vật dụng bằng kim loại có khả năng tạo chảo thu sóng hình parabol cho điện thoại. Bạn cần điều chỉnh lòng bát hướng về phía nguồn phát và đặt điện thoại phía trước chảo “tự chế” này để thu sóng. 

Tạo chảo thu sóng thủ công cho điện thoại
Tạo chảo thu sóng thủ công cho điện thoại

Với những hướng dẫn cách tăng tốc độ wifi trên điện thoại trong bài viết này hy vọng có thể giúp bạn cải thiện tình trạng thu sóng trên điện thoại. Nếu bạn thấy những thông tin trên đây hữu ích thì đừng quên chia sẻ cùng bạn bè và người thân để có những trải nghiệm wifi hiệu quả hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *