Cách khắc phục lỗi modem wifi TP-Link đơn giản nhất

Tại sao bạn không thể truy cập được internet sau khi đã kết nối với Router TP-Link vơi Modem của bạn? Hãy cùng BLOG tìm hiểu cách khắc phục lỗi modem wifi TP-Link ngay dưới đây.

Cách khắc phục lỗi modem wifi TP-Link đơn giản nhất

Nếu như trước đó bạn có thể truy cập được internet bằng cách nối trực tiếp từ máy tính tới modem của bạn. Tuy nhiên, sau đó bạn bổ sung thêm một Router nữa vào trong mạng và lúc này, thiết bị của bạn gặp phải tình trạng không thể truy cập được mạng nữa. Khi đó bạn cần làm gì? Hãy thử thực hiện theo các giải pháp dưới đây nhé.

Cách 1: Power Cycle Modem và Router

Modem Wifi TP-Link có thể kết nối và hoạt động với hầu hết các loại Modem nhưng trong một số trường hợp thì chúng ta sẽ cần thực hiện thao tác “Power Cycle” để có thể thiết lập kết nối. Hãy thử:

Bước 1: Tắt Modem và Router trong khoảng 1 phút

Bước 2: Bật nguồn thiết bị Modem trước và đợi khoảng 2 phút cho tới khi cáp nối ổn định và nhận được tín hiệu đèn của đèn sáng của internet.

Bước 3: Bật lại thiết bị TP-Link Router lên.

Bước 4: Hãy chờ khoảng 1 – 2 phút rồi kiểm tra lại truy cập mạng internet xem có được không. Và nếu như đã thực hiện đầy đủ các bước trên mà vẫn không thể sửa được lỗi modem wifi TP-Link thì hãy thử cách thứ 2 dưới đây nhé.

Hãy lưu ý là việc Power Cycle thiết bị là điều cần thiết mỗi khi bạn thử xong 1 cách khắc phục nhé

Cách 2: Thay đổi kiểu kết nối WAN là Dynamic IP

Trước khi tiến hành cài đặt TP-Link Router, nếu như thiết bị máy tính của bạn có thể truy cập mạng mà không cần chạy thêm bất kỳ chương trình nào khác thì vui lòng sử dụng Dynamic IP cho kiểu kết nối WAN. Khi đó T-Link sẽ sử dụng chế độ Dynamic IP tự động. Nếu như mà bạn không thay đổi thiết lập trước đó thì bạn hoàn toàn có thể dừng lại bước này và chuyển qua phương pháp khác. Cách thực hiện chi tiết như sau:

Bước 1: Hãy mở trình duyệt web lên và nhập địa chỉ IP LAN của Router và mặc định sẽ là 192.168.1.1 hoặc là 192.168.0.1 rồi ấn Enter.

lỗi modem wifi TP Link(1)

Bước 2 : Nhập thông tin UsernamePassword để tiến hành đăng nhập (Tất cả sẽ là admin cho cả 2)

lỗi modem wifi TP Link(2)

Lưu ý:

  • Nếu như bạn nhận được thông báo là server error -401 thì điều đó có nghĩa là thông tin về Username và Password không đúng. Nếu như là bạn đã quên thông tin thì bạn sẽ cần phải Reset Router về thiết lập lại mặc định của nhà sản xuất.
  • Nếu như khi đăng nhập mà không hiển thị trang đăng nhập thì bạn sẽ cần tham khảo nguyên nhân tại sao bạn không thể đăng nhập vào trang quản lý tiện ích của TP-Link wireless Router để tiến hành kiểm tra. Bài đó sẽ có hướng dẫn tới mọi người sau:

Bước 3 : Chọn Network–>WAN trong trình menu phía bên trái rồi tiến hành thay đổi WAN Connection type Dynamic IP rồi tiến hành bấm Save để lưu lại thiết lập.

lỗi modem wifi TP Link(3)

Bước 4 : Sau đó, đợi ít phút rồi tiến hành kiểm tra WAN part on the Status page. Nếu thấy hiển thị địa chỉ IP (tương tự như mô tả hình phía dưới) thì có nghĩa là kết nối giữa Router và Modem đã được thiết lập.

lỗi modem wifi TP Link(4)

Bước 5 : Nếu như địa chỉ IP của bạn vẫn còn là 0.0.0.0 thì hãy thử lại cách sửa lỗi modem wifi TP-Link Power Cycle trước đó hoặc thực hiện cách tiếp theo đó là “Clone the MAC address”.

Cách 3: Sao chép lại địa chỉ MAC

Có một số nhà cung cấp mạng internet sẽ tiến hành quản lý địa chỉ MAC trên thiết bị máy tính của bạn trong lần đầu tiên tiến hành truy cập internet thông qua Cable Modem. Nếu như mà bạn có thể thêm một Router trong mạng để có thể tiến hành kết nối mạng internet thì khi đó nhà cung cấp sẽ không đồng ý điều đó. Bởi vậy, bạn sẽ phải sử dụng chức năng MAC Address Cloner trên Router bằng cách:

Bước 1: Hãy chắc chắn rằng bạn đang kết nối với Router TP-Link với máy tính và máy tính đó cần được kết nối với Cable Modem. Tiến hành đăng nhập vào trang quản lý và chọn Network–>MAC Clone hiển thị phía bên tay trái màn hình hiển thị.

lỗi modem wifi TP Link(5)

Bước 2: Click Clone MAC Address. Đây là chức năng cho phép sao chép địa chỉ MAC của thiết bị máy tính từ địa chỉ WAN MAC của Router. Nếu như thực hiện cách này mà bạn vẫn không thể khắc phục được lỗi trên thì hãy thử Power Cycle hoặc thử cách tiếp theo dưới đây.

Cách 4: Thay đổi địa chỉ IP LAN của Router

Đa số các TP-Link Router đều sử dụng địa chỉ IP LAN mặc định là 192.168.1.1 và nó có thể dẫn tới xung đột với địa chỉ IP có sẵn của ADSL modem và nếu vậy thì nó sẽ khiến cho Router không thể giao tiếp được với Modem -> không thể truy cập được mạng internet. Để giải quyết được vấn đề này thì bạn sẽ cần điều chỉnh lại địa chỉ IP LAN Router để loại bỏ tình trạng xung đột đó. Chẳng hạn như đặt IP là 192.168.100.1, đây là địa chỉ IP mà mình thường sử dụng.

Sau đó chọn Network–>LAN và thay địa chỉ IP mới. Chọn “Save” để tiến hành lưu lại cài đặt.

lỗi modem wifi TP Link(6)

Lưu ý: Sau khi mà bạn thay đổi địa chỉ IP LAN thì sau này bạn sẽ phải dùng IP mới thay đổi này để tiến hành truy cập vào trang quản lý của Router rồi thay đổi địa chỉ IP cho máy tính của bạn.

Trên đây là những hướng dẫn về cách khắc phục lỗi modem wifi TP-Link. Chúc các bạn thành công