Phần mềm diệt virus và cách kiểm tra Macbook có virus không?

Trong quá trình sử dụng Macbook, nếu chẳng may bạn truy cập nhầm vào trang web có chứa mã độc hại hoặc tải các ứng dụng bị nhiễm virus ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Vậy làm thế nào để nhận biết máy tính của bạn bị nhiễm virus và có những phần mềm diệt virus nào tốt nhất khuyên dùng? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để nắm ngay bí quyết xử lý những rắc rối này nhé!

Dấu hiệu nhận biết máy tính Macbook bị nhiễm virus

Liệu Macbook có virus không? Dấu hiệu và cách kiểm tra Macbook bị nhiễm virus như thế nào?

1. Quảng cáo xuất hiện nhiều và liên tục

Với người dùng Macbook nói riêng và các dòng máy tính khác nói chung, quảng cáo xuất hiện liên tục ở nhiều nơi là một trong những phiền phức, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thiết bị. 

Kiểm tra máy tính Macbook của bạn đã bị dính mã độc hoặc virus hay không
Kiểm tra máy tính Macbook của bạn đã bị dính mã độc hoặc virus hay không

Tuy nhiên, nếu tự nhiên bạn thấy quảng cáo trên máy tính xuất hiện nhiều hơn với tần suất liên tục, xuất hiện ở cả những vị trí trước đây chúng chưa hề hiển thị, thậm chí ngay cả khi không có kết nối Internet thì có thể máy tính Macbook của bạn đã bị dính mã độc hoặc virus.

2. Máy tính chạy chậm chạm, hay bị đơ

Chiếc máy tính Macbook của bạn có thể trở thành một botnet khi bị nhiễm phần mềm độc hại. Khi Macbook bị nhiễm virus nó sẽ tấn công, từ chối dịch vụ (DDoS) trên một trang web bất kỳ hoặc khai thác Bitcoin với mục đích chiếm quyền của CPU. Những phần mềm độc hại này chính là nguyên nhân khiến laptop chạy chậm hơn dù bạn đang không mở bất kỳ ứng dụng nào. 

3. Sử dụng  phần mềm quét virus Malware 

Để xác nhận chắc chắn rằng Macbook có bị nhiễm virus hay không thì có thể sử dụng phần mềm quét virus Malware. Người dùng có thể tham khảo một số phần mềm kiểm tra virus trên Macbook như: AdwareMedic, BitDefender Virus Scanner for Mac hay ClamXAV.

Sử dụng phần mềm quét virus Malware trên MacBook
Sử dụng phần mềm quét virus Malware trên MacBook

Những phần mềm diệt virus tốt nhất 2020

1. Norton Symantec

Phần mềm diệt Antivirus dành cho Macbook giúp bảo vệ chống trộm danh tính người dùng – LifeLock. Ngoài ra người dùng còn có thể lựa chọn các gói phần mềm khác như Chống virus hay Bảo mật Norton Wifi để bảo vệ sự riêng tư khi sử dụng mạng Wifi công cộng. Công cụ cung cấp cả bản dùng thử miễn phí trước khi mua bản chính thức. 

Phần mềm diệt Antivirus dành cho Macbook 
Phần mềm diệt Antivirus dành cho Macbook

2. Avast

Avast là phần mềm hỗ trợ diệt virus miễn phí dành cho máy Mac giúp chống các phần mềm độc hại, bảo vệ máy tính cũng như các trình duyệt web và quét bảo mật wifi. Đây còn là lựa chọn lý tưởng cho những người dùng có điều kiện tài chính hạn hẹp. 

Avast là phần mềm hỗ trợ diệt virus miễn phí dành cho máy Mac
Avast là phần mềm hỗ trợ diệt virus miễn phí dành cho máy Mac

Avast còn bổ sung thêm các cảnh báo xâm nhập Wifi như một lá chắn ransomware thông báo cho người dùng biết khi có người lạ truy cập mạng của bạn. Các lá chắn ransomware sẽ giúp bảo vệ hình ảnh và các tập tin trên máy tính khỏi nguy cơ bị tấn công.

3. Trend Micro Antivirus

Phần mềm diệt virus trên máy Mac được giới thiệu tiếp theo chính là Trend Micro. Với phần mềm này, người dùng có thể lựa chọn hai mức độ bảo vệ là tối đa và cơ bản. Với mức cơ bản sẽ giúp bảo vệ máy tính khỏi phần mềm ransomware, email lừa đảo và sửa lỗi hoặc tối ưu hóa hệ thống máy tính của bạn. Đồng thời bảo mật sự quyền tư của người dùng trên các phương tiện truyền thông xã hội. 

Trend Micro với lựa chọn hai mức độ bảo vệ là tối đa và cơ bản
Trend Micro với lựa chọn hai mức độ bảo vệ là tối đa và cơ bản

Trong khi đó, gói bảo mật tối đa không chỉ bao gồm tất cả những điều trên mà còn giúp quản lý mật khẩu và đóng các thiết bị di động có liên kết

4. McAfee Internet Security

McAfee Internet Security là phần mềm bảo vệ máy tính Mac bao gồm các tính năng chống virus như: Bảo vệ danh tính, chống phần mềm độc hại , kiểm tra và xếp hạng trang web an toàn, bảo vệ tường lửa, đồng thời sửa chữa và loại bỏ các mối đe dọa từ các tập tin độc hại.

McAfee Internet Security là phần mềm bảo vệ máy tính Mac
McAfee Internet Security là phần mềm bảo vệ máy tính Mac

Nếu bạn đang sở hữu và sử dụng một chiếc máy Macbook thì nhất định không nên bỏ qua bài viết này và chọn cho mình phần mềm diệt virus phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhé.