Điện trở đất là gì? Tại sao phải đo điện trở chống sét

Điện trở đất từ lâu đã là một trong những thành phần không thể thiếu trong hệ thống chống sét. Nó không chỉ chỉ đóng vai trò trong việc trung hòa dòng sét mà nó còn có là nhân tố chính giúp  bảo vệ toàn diện hệ thống chống sét. Vậy chi tiết điện trở đất là gì? Tại sao bạn cần đo điện trở chống sét thường xuyên. Tất cả sẽ được giải đáp và chia sẻ qua bài viết sau.

Điện trở đất là gì?

Điện trở đất là gì?
Điện trở đất là gì?

Điện trở đất là gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Về cơ bản bạn có thể hiểu thực chất đây là một trong những số liệu dùng để hiển thị kết quả đo khả năng phóng – truyền điện của các hệ thống điện. Và trong đó chủ yếu người ta thường quan tâm đến số liệu điện trở đất của hệ thống chống sét.

Tuy nhiên, để có được số liệu điện trở đất của hệ thống chống sét thì bạn cần tiến hành đo đạc.

Và việc đo điện trở đất cho hệ thống chống sét không phải bất kỳ cá nhân nào cũng có thể thực hiện mà phải là các đơn vị có thẩm quyền mới được đo. Ngoài ra để có kết quả điện trở đất chính xác nhất thì bạn phải sử dụng các loại máy đo điện trở chuyên dụng.

Tại sao phải đo điện trở chống sét?

Tại sao phải đo điện trở chống sét?
Tại sao phải đo điện trở chống sét?

Thực chất việc đo điện trở đất cho hệ thống chống sét nhằm đánh giá tình trạng an toàn của hệ thống. Từ đó đảm bảo an toàn cho người và của cũng như tránh cháy nổ. Ngoài ra nó còn có vai trò trong việc giảm thiểu những hư hỏng và tăng tuổi thọ cho các thiết bị được tiếp đất.

Một số quy định đo điện trở chống sét.

Việc đo điện trở chống sét là một trong những hình thức bắt buộc phải làm để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong việc phòng chống sét. Tuy nhiên khi đo bạn cần lưu ý đến những điểm sau:

  • Việc tiến hành đo kiểm tra định kỳ điện trở tiếp đất cần có cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy địa phương kiểm tra kết quả trên địa bàn;
  • Các cọc tiếp địa và hệ thống tiếp đất chống sét phải đảm bảo tổng trở nhỏ hơn 10 Ohm đối với hệ thống chống sét trực tiếp và nhỏ hơn 4 Ohm đối với chống sét lan truyền;
  • Thời gian kiểm tra phải tiến hành định kỳ và không quá 12 tháng/lần để đảm bảo an toàn và hiệu quả;
  • Trong quá trình đo nếu điện trở vượt quá mức quy định thì bạn cần phải tiến hành kiểm tra toàn diện và bảo trì khắc phục;

Thời gian kiểm tra – đo điện trở chống sét

Nên đo điện trở chống sét định kỳ
Nên đo điện trở chống sét định kỳ

Để đảm bảo an toàn thì bạn cần tiến hành thực hiện việc đo điện trở chống sét khi lắp đặt hệ thống chống sét và tiến hành cải tạo, sửa chữa định kỳ hàng năm. Trong đó thời gian kiểm tra, đo điện trở chống sét tuyệt đối không quá 12 tháng 1 lần và phải đảm bảo làm trước mùa mưa bão để có thể đảm bảo an toàn.

Đơn vị được phép thực hiện đo điện trở chống sét

Việc đo điện trở chống sét cần có yêu cầu cao về kỹ năng, kinh nghiệm cũng như trang thiết bị. Chính vì thế chỉ có những đơn vị có đủ năng lực mới được phép thực hiện việc đo kiểm. Do đó, khi có nhu cầu đo điện trở chống sét bạn nên liên hệ với các đơn uy tín và chất lượng để được hỗ trợ.

Trên đây là toàn bộ những lý giải điện trở đất là gì? Tại sao bạn nên đo điện trở đất cũng như một số quy định trong việc đo điện trở chống sét. Ngoài ra để biết thêm thông tin về cách lắp đặt hệ thống phòng chống sét cũng như một số lưu ý cần biết khi lựa chọn thiết bị phòng chống sét bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ

Công Ty Cổ Phần Thương Mại và Xuất Nhập Khẩu Thành Nam Việt

Địa chỉ: Số 9, Ngõ 88 Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội