Youtube Red là gì? Công cụ này có ảnh hưởng tới thu nhập của YouTuber không?

Ứng dụng giải trí YouTube cung cấp nhiều nội dung hình ảnh, âm nhạc, video thú vị. Tuy nhiên, đôi khi bạn bị làm phiền bởi những quảng cáo khó chịu. Vậy YouTube Red sẽ là giải pháp lý tưởng dành cho bạn. Hãy tham khảo ngay những thông tin về tính năng của công cụ hữu ích này trong bài viết dưới đây.

YouTube Red là gì?

YouTube Red là công cụ phát triển bởi YouTube cho phép người dùng ngăn chặn những quảng cáo khó chịu trong quá trình xem video trên YouTube. Tuy nhiên hiện dịch vụ này yêu cầu phải trả phí và chưa được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. 

 

Công cụ YouTube Red được phát triển bởi YouTube cho phép ngăn chặn quảng cáo
Công cụ YouTube Red được phát triển bởi YouTube cho phép ngăn chặn quảng cáo

Với những người dùng muốn trải nghiệm tính năng YouTube Red thì có thể tham khảo cách cài file APK và Root máy để cài ứng dụng cho điện thoại Android. Ứng dụng này hiện đang được cung cấp bởi Google và có thể tải, cài đặt hay update trên Google Play Store.

YouTube Red ảnh hưởng gì đến thu nhập của các YouTuber?

Hiện tại, mức phí sử dụng công cụ YouTube Red áp dụng tại Mỹ là 9.99 USD/tháng (khoảng hơn 200.000 VNĐ). Tuy nhiên nhiều người dùng sáng tạo nội dung – YouTuber kiếm tiền với YouTube đã phản đối công cụ chặn quảng cáo YouTube Red. Lý do chính bởi khi người xem mua dịch vụ thì đồng nghĩa với việc quảng cáo sẽ không xuất hiện trên video mà thu nhập chủ yếu của những người làm YouTube chính là kiếm tiền thông qua quảng cáo.

Mức phí sử dụng công cụ áp dụng tại Mỹ là 9.99 USD/tháng 
Mức phí sử dụng công cụ áp dụng tại Mỹ là 9.99 USD/tháng

Theo đó, YouTube đã liên hệ với các đối tác sản xuất video lớn và yêu cầu họ cùng tham gia vào dịch vụ Youtube Red nếu muốn video được xuất hiện trên YouTube. Trường hợp họ không tham gia thì nội dung đó sẽ dính chế độ riêng tư hoặc bị ẩn trên thanh đề xuất.

Cụ thể hình thức trả phí cho người sáng lập các kênh video trên YouTube tuy không được công bố chính thức nhưng theo một số nguồn tin thì đối tác Youtube có thể nhận được 55% từ chi phí người xem trả trong khoản phí mua dịch vụ Youtube Red

Như vậy, nguồn thu nhập của những YouTuber sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi dịch vụ chặn quảng cáo này. Với những chính sách mới ngày càng khắt khe hơn của YouTube có thể khiến số lượng quảng cáo giảm xuống. 

Nguồn thu nhập của những YouTuber sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi dịch vụ chặn quảng cáo
Nguồn thu nhập của những YouTuber sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi dịch vụ chặn quảng cáo

Hơn nữa, theo chia sẻ của một số YouTuber thì việc đưa ra dịch vụ trả phí để chặn quảng cáo này có thể giới hạn sự sáng tạo của các nội dung đăng tải. Thậm chí, họ còn lo ngại về tương lai người làm video phải trả tiền cho bất kỳ video nào được đăng tải trên kênh YouTube. 

Nhìn chung công cụ Youtube Red ra đời tạo thuận lợi cho người xem hạn chế được những quảng cáo làm phiền nhưng lại là “con dao 2 lưỡi” giết chết sự sáng tạo của những YouTuber. Nếu tất cả người dùng đề đăng ký sử dụng công cụ này thì có nghĩa quảng cáo sẽ không còn tồn tại trên YouTube. Thật đáng lo ngại cho những YouTuber kiếm sống bằng kênh YouTube!