Cách chụp ảnh đẹp như chuyên gia với “vũ khí” smartphone lợi hại

Gần như các smartphone hiện nay đều được trang bị các tính năng camera chụp hình đa dạng và chất lượng. Tuy nhiên không phải người dùng nào cũng biết cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại. Vậy đừng bỏ qua những mẹo hay hướng dẫn cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại ngay dưới đây.

Cách chụp ảnh đẹp như chuyên gia với “vũ khí” smartphone lợi hại

Dưới đây sẽ là 6 lưu ý khi chụp ảnh bằng điện thoại để bức hình của bạn đẹp lung linh.

1. Điều chỉnh chế độ lấy nét và phơi sáng

Tính năng chụp hình bằng camera điện thoại ngày càng được cải tiến đa dạng và chất lượng, với đầy đủ các chế độ điều chỉnh như lấy nét, phơi sáng, màu sắc khi chụp. Người chụp hãy tận dụng hợp lý các tính năng này bằng cách điều chỉnh thủ công hoặc chọn bộ lọc tự động. Với tính năng lấy nét thì chỉ cần chạm nhẹ vào màn hình ở vị trí muốn lấy nét.

Tính năng tự động lấy nét và điều chỉnh độ phơi sáng
Tính năng tự động lấy nét và điều chỉnh độ phơi sáng

Để điều chỉnh chế độ phơi sáng, trên camera trên iPhone đã được thiết lập sẵn chế độ này, bạn chỉ việc chạm vào màn hình và kéo thanh trượt điều chỉnh độ phơi sáng. Cách chụp ảnh đẹp Android với thao tác điều chỉnh tương tự trên thanh trượt nằm bên cạnh hoặc phía trên màn hình. 

2. Áp dụng chế độ chụp HDR

Chế độ HDR (High Dynamic Range) được hiểu là dải tương phản động mở rộng. Hầu hết các smartphone cao cấp như iPhone hiện đều được trang bị tính năng chụp ảnh HDR giúp cân bằng ánh sáng tại các vùng sáng tối khác nhau, đảm bảo không vùng nào bị thiếu hay thừa ánh sáng. Chế độ này rất lý tưởng để chụp hình phong cảnh và chụp ảnh chân dung.

Chụp hình với chế độ HDR sắc nét
Chụp hình với chế độ HDR sắc nét

Khi chụp hình với chế độ HDR cần giữ điện thoại ổn định, không bị rung lắc và không chụp khi đối tượng đang di chuyển. Với các thiết bị Android thì không phải smartphone nào cũng có thể độ HDR, người dùng có thể tự kiểm tra tại phần ứng dụng máy ảnh và để hiển thị chế độ này trên màn hình camera để dễ dàng kích hoạt khi cần. 

3. Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên 

Một trong những bí quyết cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại chính là tận dụng tốt nguồn ánh sáng tự nhiên. Khi ánh sáng đủ, người dùng sẽ không cần đến đèn flash trợ sáng, giúp bức ảnh đẹp tự nhiên hơn. Khi chụp ảnh bạn nên chú ý định vị chủ thể và hướng sáng phù hợp, tránh bị bóng hay cháy sáng do nguồn sáng quá mạnh. 

Tận dụng tốt nguồn ánh sáng tự nhiên cho bức ảnh đẹp
Tận dụng tốt nguồn ánh sáng tự nhiên cho bức ảnh đẹp

Với điều kiện chụp hình trong điều kiện thiếu sáng hay ban đêm, bạn cũng có thể tận dụng ánh sáng của các loại đèn điện có sẵn. Lưu ý, không chụp ảnh ở khu vực thiếu sáng hay ngược sáng để chụp được bức ảnh đẹp nhất. 

4. Quy tắc chụp 1/3 cho bức ảnh đẹp 

Để chụp được bức ảnh có chiều sâu, bạn có thể áp dụng quy tắc ⅓ bằng cách chia khung hình thành 9 phần bằng nhau bởi 2 cột dọc và 2 đường kẻ ngang. Căn chỉnh sao cho chủ thể hoặc điểm nhấn cần chú ý nằm tại 1 trong 4 điểm giao nhau của 2 đường này để hướng ánh mắt người xem vào chủ thể và thiết lập bố cục cân đối cho bức ảnh. 

Nguyên tắc chụp ảnh ⅓ trên điện thoại
Nguyên tắc chụp ảnh ⅓ trên điện thoại

Bạn có thể áp dụng một số nguyên tắc như đường chân trời ⅓ hay chiều cao ⅔ bức ảnh, điểm nhấn tại vị trí ⅓ rộng x ⅓ cao, hoặc tận dụng các đường nét có sẵn trong bức hình. Người dùng có thể kích hoạt tính năng lưới trên màn hình camera khi chụp ảnh. 

5. Chế độ chụp ảnh liên tục 

Chế độ chụp hình liên tục sẽ giúp người chụp lưu giữ lại nhiều khoảnh khắc sau đó bạn có thể xem lại và chọn lựa bức ảnh ưng ý nhất và loại bỏ những bức ảnh không đạt chất lượng. Tính năng này được trang bị hầu hết trên các smartphone hiện nay nên bạn có thể thoải mái áp dụng để cho ra đời bức ảnh đẹp nhất. 

6. Sử dụng công cụ chỉnh sửa ảnh đẹp

Bên cạnh những công cụ chỉnh sửa ảnh đẹp có sẵn trên thiết bị thì người dùng có thể sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa hay chụp ảnh do Apple, Google hay các nhà phát triển khác cung cấp như Snapseed, VSCO, Adobe Photoshop Express hay Lightroom. Các công cụ này cho phép người dùng cắt, chỉnh sửa ảnh, thêm chữ hay tạo hiệu ứng đẹp mắt cho những bức hình. 

Sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa hay chụp ảnh của bên thứ 3
Sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa hay chụp ảnh của bên thứ 3

Như vậy trên đây là một số mẹo hay mách bạn cách chụp ảnh đẹp như chuyên gia với công cụ là chiếc smartphone với các tính năng camera cơ bản nhất. Bạn hãy tận dụng triệt để những tính năng này và bổ sung thêm một số kiến thức về hình ảnh để sáng tạo những hình ảnh đẹp nhất.

Ngoài ra, để bức ảnh thêm đẹp, bạn hãy tham khảo thêm TOP 6 phần mềm chụp ảnh đẹp trên điện thoại Android, chắc chắn sẽ đem tới cho bạn những bức ảnh đẹp và thú vị.