4 lỗi thường gặp khi sử dụng chatbot và cách khắc phục

Nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng hoạt động kinh doanh cũng như dịch vụ khách hàng mà rất nhiều doanh nghiệp đã sử dụng chatbot. Tuy nhiên, không phải ai tích hợp nền tảng công nghệ này vào quy trình kinh doanh cũng thành công. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Sau đây là 4 lỗi nghiêm trọng thường gặp khi sử dụng chatbot cũng như cách khắc phục mà mọi người cần tham khảo ngay.

Không có kế hoạch sử dụng chatbot phù hợp

Rất nhiều doanh nghiệp bị gặp tình trạng đó là khi mới sử dụng chatbot thường có tâm lý hào hứng, nôn nóng hoặc đặt kỳ vọng quá cao vào kết quả mà chatbot mang lại. Từ đấy, khi mới vận hành được một thời gian ngắn và chưa thu được kết quả tốt đã vội vàng kết luận rằng sử dụng chatbot không hiệu quả. Đây là do việc không có kế hoạch sử dụng chatbot phù hợp mà lỗi đến từ nhà quản trị là chủ yếu.

Để sử dụng chatbot hiệu quả, mọi người cần phải có một kế hoạch và chiến lược theo từng thời gian cụ thể. Chatbot chỉ là một công cụ và nó mang lại hiệu quả hay không còn nằm ở người vận hành. Hãy đưa ra chiến lược kinh doanh, vạch ra mục tiêu cụ thể, phân tích người dùng, đối thủ và cả doanh nghiệp của mình để tìm ra phương hướng triển khai hợp lý nhất. Đặc biệt cần phải nhẫn nại và không gấp gáp trong việc sử dụng chatbot.

Không có kế hoạch sử dụng chatbot phù hợp
Không có kế hoạch sử dụng chatbot phù hợp

Nếu bạn không biết cách vận hành một con chatbot để giúp hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của mình thì có thể liên hệ với các chuyên gia của Bizfly. Đơn vị này là một trong những người tiên phong cho việc ứng dụng công nghệ vào trong bán hàng và marketing từ đó giúp đạt được hiệu quả cao. Đặc biệt với giải pháp chatbot và hỗ trợ vận hành cho doanh nghiệp – BizChatAI

Xem thêm thông tin về giải pháp BizChatAI này tại đây: https://bizfly.vn/giai-phap/chat-bot-ai.html

Sử dụng nhiều link điều hướng

Việc sử dụng link điều hướng trong các kịch bản chatbot là điều cần thiết để doanh nghiệp hướng khách hàng đến với những website hay landing page sản phẩm. Tuy nhiên, việc gì quá cũng không tốt, khi bạn lạm dụng quá nhiều sẽ biến chatbot thành spam khiến cho khách hàng bị choáng ngợp, bối rối và khó chịu khi không biết mình nên làm gì. 

Đừng quên, việc sử dụng quá nhiều link điều hướng trong chatbot sẽ khiến cho khách hàng rời khỏi một cách ngay lập tức khi click vào link đó khiến cho việc đo lường hiệu quả trên chatbot trở nên kém hiệu quả.

Biến chatbot thành một công cụ vô cảm

Đây là lỗi mà hầu hết doanh nghiệp đang gặp phải hiện nay khi dùng chatbot. Mặc dù nó là một công cụ tuy nhiên nếu biết cách huấn luyện thì chatbot cũng có thể trở nên giống người hơn bao giờ hết. Việc bỏ mặc chatbot và không đào tạo khiến chatbot chỉ trả lời khách hàng theo những gì được thiết lập sẵn khiến cho những đoạn hội thoại trở nên nghèo nàn, vô cảm.

Biến chatbot thành một công cụ vô cảm
Biến chatbot thành một công cụ vô cảm

Không đánh giá hiệu quả sử dụng chatbot

Chatbot mặc dù thông minh tuy nhiên lại không thể thiếu sự quản lý của con người. Nếu bạn cứ bỏ mặc nó mà không theo dõi và đánh giá tính hiệu quả của từng kịch bản, chiến dịch. Rất nhanh bạn sẽ thấy chatbot của mình thực sự không đạt hiệu quả như mong muốn. Cần can thiệp và điều chỉnh một cách kịp thời, nhanh chóng để biến chatbot thành công cụ hỗ trợ hiệu quả hơn.

Cách khắc phục lỗi khi sử dụng chatbot

Để khắc phục các lỗi thường gặp khi dùng chatbot trên, các chuyên gia của chúng tôi gợi ý mọi người các cách sau:

  • Cần có một kế hoạch tổng thể và cụ thể khi triển khai chatbot theo từng giai đoạn của quá trình bán hàng. Đặc biệt mục tiêu khi sử dụng chatbot cần phải phù hợp với mục tiêu kinh doanh.
  • Nghiên cứu để thấu hiểu nhu cầu khách hàng xem họ mong muốn gì khi hỏi về sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp.
  • Tạo kịch bản riêng cho từng khách hàng cụ thể.
  • Huấn luyện, hướng dẫn chatbot để các cuộc hội thoại trở nên có tính người hơn.
  • Thường xuyên thống kê và kiểm tra, theo dõi chatbot để điều chỉnh nhanh chóng.

Có thể nói việc ứng dụng chatbot vào hoạt động kinh doanh mang lại rất nhiều giá trị cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc không có kiến thức cũng như kinh nghiệm triển khai có thể khiến cho việc dùng chatbot sẽ không mang lại lợi ích như mong muốn. Vì vậy hy vọng với những lỗi thường gặp mà chúng tôi chia sẻ bên trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 4 lỗi thường gặp khi sử dụng chatbot và cách khắc phục – Bizfly.vn