Cách chọn sạc dự phòng phù hợp với nhu cầu sử dụng

Nhu cầu sử dụng smartphone đang tăng mạnh cả về số lượng và thời lượng dùng. Tuy nhiên, không phải điện thoại nào cũng sở hữu dung lượng “pin trâu” đủ cho cả ngày dài lướt web, chụp ảnh, chơi game…Chính vì vậy tại sao bạn không sắm ngay cho mình một cục pin sạc dự phòng nhỉ. Trước khi lựa chọn mua bạn cũng nên tham khảo một vài gợi ý nho nhỏ về cách chọn pin sạc dự phòng tốt và an toàn ngay dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách chọn sạc dự phòng tốt nhất
Hướng dẫn cách chọn sạc dự phòng tốt nhất

Cách chọn sạc dự phòng phù hợp với nhu cầu sử dụng

Trên thị trường pin sạc dự phòng, bên cạnh những hãng sản xuất có thương hiệu thì cũng không thiếu các sản phẩm bị làm giả, kém chất lượng khiến người dùng khó khăn trong việc lựa chọn. Chính vì vậy, nguyên tắc quan trọng nhất trong cách chọn pin sạc dự phòng tốt không phải là giá cả mà là cần đảm bảo đầy đủ các tiêu chí như sau: công nghệ sạc, lõi pin, tính an toàn, dung lượng pin và hãng sản xuất uy tín.

1 1. Công nghệ sạc tối ưu

1. Công nghệ sạc tối ưu
Pin Li-Po có ưu điểm là khả năng chịu tải cao, chịu được va đập tốt hơn và khó cháy nổ

Song song với sự phát triển của công nghệ smartphone, các nhà sản xuất sạc pin dự cũng đang tham gia vào cuộc chạy đua gay gắt trong ngành công nghiệp phụ kiện. Nhưng nhìn chung hiện nay, hai dòng lõi pin sạc dự phòng được các hãng lựa chọn sản xuất nhiều nhất là Lithium-polymer (li-Po) và Lithium-ion (Li-ion).

Pin Li-Po có ưu điểm là khả năng chịu tải cao, chịu được va đập tốt hơn và khó cháy nổ, khả năng tùy biến hiệu quả. Hình thức cũng nhỏ gọn và nhẹ hơn nhờ được cấu tạo từ hợp chất trao đổi ion khô. Lưu ý là mặc dù pin Li-Po khó cháy nổ nhưng một khi đã cháy thì cháy nổ rất lớn. Do vậy bạn nên chú ý cách chọn sạc dự phòng tốt cho iPhone, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng và không an toàn.

Pin Li-ion có độ bền cao , ít bị chai, chu kỳ sạc chuẩn 400 tốt nhất hiện nay, cho phép số lần sạc lên tới 1000 lần
Pin Li-ion có độ bền cao , ít bị chai, chu kỳ sạc chuẩn 400 tốt nhất hiện nay, cho phép số lần sạc lên tới 1000 lần

Trong khi đó, pin Li-ion cũng là dòng pin sạc dự phòng được các hãng quan tâm phát triển nhất hiện nay bởi sở hữu khá nhiều ưu điểm vượt trội và phù hợp hơn với sở thích tiêu dùng. Điển hình như: pin Li-ion có độ bền cao hơn, ít bị chai, chu kỳ sạc chuẩn 400 tốt nhất hiện nay, cho phép số lần sạc lên tới 1000 lần.

Ngoài ra pin cũng không có hiện tượng phồng rộp pin do chế độ xả sâu thường gặp ở pin Li-po. Chính vì thế, không ngạc nhiên khi các nhà sản xuất vẫn ưu tiên sử dụng lõi Li-ion để sản xuất pin sạc dự phòng, đặc biệt là các hãng cao cấp.

2 2. Lõi pin chất lượng

2. Lõi pin chất lượng

Một trong những lưu ý quan trọng về cách chọn pin sạc dự phòng tốt đó là lõi pin sạc cần có nguồn gốc rõ ràng, có ghi mã code của nhà sản xuất. Nói một cách đơn giản, chọn pin sạc dự phòng tốt chính là chọn lõi pin sạc tốt. Bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin về lõi pin trong phần thông số kỹ thuật của sản phẩm trước khi lựa chọn mua nhé, sẽ không thừa đâu.

Như vậy là ở phần 1, chúng ta đã biết đến 2 cách chọn sạc dự phòng đúng cách để đảm bảo an toàn, phần 2, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách lựa chọn nữa nhé.

3 3. An toàn, chống cháy nổ

3. An toàn, chống cháy nổ
Cần chú ý các bộ phận khác như mạch quản lý nguồn, hệ thống chống quá tải, tính năng tự động ngắt nguồn điện khi sạc đầy

An toàn và chống cháy nổ là tiêu chí quan trọng hàng đầu trong cách chọn sạc dự phòng tốt. Muốn kiểm tra độ an toàn của pin, bên cạnh những lưu ý đến cấu tạo lõi pin, người dùng nên chú ý đến các bộ phận khác như mạch quản lý nguồn, hệ thống chống quá tải, tính năng tự động ngắt nguồn điện khi sạc đầy để tránh chai pin.

Trong đó, đặc biệt bạn nên kiểm tra các tính năng cơ bản nhất của pin sạc dự phòng là khả năng tự động ngắt nguồn khi pin sạc đầy, chống quá tải nhằm hạn chế cháy nổ. Bạn có thể kiểm tra bằng cách xem tại cổng USB, nguồn ra (Out) có ghi rõ các thông số 5V-1A hay 5V-2A không.

Kiểm tra cổng USB, nguồn ra (Out) có ghi rõ các thông số 5V-1A hay 5V-2A của pin sạc dự phòng
Kiểm tra cổng USB, nguồn ra (Out) có ghi rõ các thông số 5V-1A hay 5V-2A của pin sạc dự phòng

Các thông số này cần phải tương thích với thiết bị của bạn. Tuy nhiên, hiện nay nhiều hãng pin dự phòng cao cấp cũng đã phát triển thêm tính năng tự động chuyển đổi giữa 1A và 2A vào chung một cổng để thuận tiện hơn cho người dùng. Cải tiến này rất đáng được hoan nghênh.

Ngoài ra, để chắc chắn về độ an toàn tổng thể của pin sạc dự phòng, người dùng có thể tiến hành theo 2 cách sau đây:

– Cách 1: Sử dụng dây cáp cắm trực tiếp vào cổng ra (Out) và cổng vào (In) của chính pin dự phòng. Nếu Main của thiết bị tốt và an toàn thì pin sẽ hoàn toàn tự động ngắt nguồn. Ngược lại nếu Main kém chất lượng sẽ không tự động ngắt mà vẫn tiếp tục sáng đèn báo, gây nóng pin. Như vậy rất nguy hiểm và bạn không nên tiếp tục sử dụng pin sạc dự phòng này bởi nó sẽ gây nóng máy, chai pin và thậm chí là nguy cơ cháy nổ.

– Cách 2: Bạn có thể cắm thử nguồn sạc điện vào và ra của pin. Tiến hành sạc thử cho tới đầy dung lượng pin xem thiết bị có tự động ngắt không. Nếu không tự ngắt thì lời khuyên dành cho bạn là không nên mua sản phẩm đó mà hãy tìm cho mình một sản phẩm chính hãng chất lượng hơn.

4  4. Dung lượng pin đáp ứng nhu cầu sử dụng

 4. Dung lượng pin đáp ứng nhu cầu sử dụng
Hiệu suất sạc của pin dự phòng cũng chỉ đạt 80-90% so với sạc pin trực tiếp bằng bộ sạc

Mối quan tâm hàng đầu của người dùng khi lựa chọn pin sạc dự phòng tốt, bên cạnh tiêu chí an toàn, là dung lượng pin phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý, không phải pin sạc có dung lượng càng cao thì chất lượng càng tốt mà cách chọn pin sạc dự phòng tốt nhất là nên chọn pin có dung lượng phù hợp với thiết bị điện thoại và nhu cầu sử dụng thực tế của bạn.

Ví dụ như nếu bạn đang sở hữu điện thoại iPhone 6S Plus có dung lượng pin là 2750 mAh thì tất nhiên bạn không thể mua pin sạc dự phòng dung lượng ít hơn 2000 mAh.

Bạn cũng nên lưu ý số lần sạc tối đa cho điện thoại bằng pin sạc dự phòng để biết khi nào pin dự phòng “hết tuổi thọ” và nên xem xét thay thế pin sạc mới. Thông thường hiệu suất sạc của pin dự phòng cũng chỉ đạt 80-90% so với sạc pin trực tiếp bằng bộ sạc, do vậy để tính chính xác số lần sạc tối đa cho điện thoại của mình thì bạn nên áp dụng công thức tính như sau:

(Hiệu suất thực (80-90%) x Dung lượng pin nhà sản xuất ghi trên sản phẩm)/Dung lượng pin điện thoại đang dùng = Số lần sạc tối đa cho điện thoại.

5 5. Nhà sản xuất uy tín

5. Nhà sản xuất uy tín
Pin sạc dự phòng của hãng Xiaomi

Tổng hợp từ 4 tiêu chí trên về cách chọn pin sạc dự phòng tốt giá rẻ trên có thể là vẫn chưa đủ nếu thiếu đi một yếu tố thứ 5 – chính là hãng sản xuất pin sạc dự phòng uy tín. Không tự nhiên mà các nhà sản xuất bỏ ra rất nhiều tiền để đầu tư phát triển thương hiệu và khẳng định chất lượng sản phẩm đối với khách hàng.

Như vậy, trên đây là toàn bộ những lưu ý quan trọng nhất trong cách chọn pin sạc dự phòng tốt, an toàn và kinh tế dành cho bạn. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn thiết bị và nâng cao tuổi thọ của pin, bạn cũng nên tuân thủ những chỉ dẫn về cách dùng thiết bị nhé, đôi khi chỉ vì dùng sai cách và pin dự phòng chuẩn cũng có thể trở nên tại hại không lường. Chính vì vậy, đừng quên theo dõi những bài viết hướng dẫn về cách sử dụng pin sạc dự phòng đúng cách tiếp theo cùng chúng tôi nhé. Chúc bạn thành công!