[Tìm hiểu] Tiêu chuẩn chống nước IP67, IP68 là gì?

Tiêu chuẩn chống nước trên các smartphone đang được các hãng điện thoại ứng dụng rộng rãi trên những sản phẩm của mình. Vậy hãy cùng BLOG tìm hiểu về tiêu chuẩn chống nước IP67, IP 68 là gì và sự khác nhau giữa chúng như thế nào ngay dưới đây.

Tiêu chuẩn chống nước IP67 và IP68 là gì?

Tiêu chuẩn chống nước IP là gì? Tiêu chuẩn chống nước IP là cụm từ viết tắt để chỉ khả năng chống bụi, chống nước của các thiết bị điện tử. Phía sau ký tự “IP” sẽ là hai con số xếp hạng khả năng chống nước, chống bụi (số đầu tiên là khả năng chống bụi và số thứ 2 là khả năng chống nước của thiết bị).

So sánh tiêu chuẩn chống nước IP67 và IP68

Mọi người có thể theo dõi bảng đo tiêu chuẩn chống bụi trên các thiết bị điện tử được chia sẻ ngay dưới đây.

tiêu chuẩn chống bụi IP 67, 68
Tiêu chuẩn chống bụi IP 67, 68

Nói đến khả năng chống bụi của thiết bị theo tiêu chuẩn IP sẽ được xếp hạng theo thứ tự từ 0 – 6 còn khả năng chống nước được xếp hạng từ 0 – 8. Từ những chỉ số này thì có thể nhận ra sự giống nhau và khác nhau giữa tiêu chuẩn IP67 và IP68. Thiết bị đáp ứng tiêu chuẩn IP67 và IP68 có thể thoải mái sử dụng tại những nơi bụi bẩn mà không lo máy bị hỏng.

Tiêu theo là bảng đo tiêu chuẩn chống nước theo tiêu chuẩn IP.

tiêu chuẩn chống nước IP 67, 68
Tiêu chuẩn chống nước IP 67, 68

Từ đây có thể thấy điểm khác nhau giữa tiêu chuẩn IP67 và IP68 rồi phải không? Điểm khác nhau nằm ở tiêu chuẩn chống nước của thiết bị. Tiêu chuẩn chống nước IP67 có khả năng chống nước ở mức độ giới hạn cho phép mức độ 7. Điều đó có nghĩa là thiết bị sẽ chỉ chịu được một khoảng thời gian 30 phút trong nước với độ sâu 1m trong môi trường mưa, nước phun hay các trường hợp thiết bị vô tình bị rơi xuống nước.

Còn đối với tiêu chuẩn chống nước IP68 thì khả năng chống nước sẽ tùy vào điều kiện xảy ra (trong môi trường trời mưa, nước phun như trên). Còn trong những trường hợp ngâm điện thoại trong nước ở độ sâu trên 1m (tùy nhà sản xuất ghi rõ độ sâu) sẽ có khả năng chịu được hơn 30 phút dưới nước.

So sánh khả năng chống nước của Galaxy S7 và iPhone 7

Theo thiết kế thì Samsung Galaxy S7 đáp ứng tiêu chuẩn chống nước IP68 còn iPhone 7 chỉ là tiêu chuẩn IP67 mà thôi.

Khả năng chống nước của Samsung Galaxy S7, máy có thể sử dụng thoải mái trong các điều kiện môi trường có nhiều hạt bụi li ti, tại các công trường xây dựng…mà không cần tới một thiết bị bảo vệ nào cả.

Máy có khả năng chống nước ở mức “8”, mức tối đa của tiêu chuẩn chống nước hiện nay. Người dùng có thể thoải mái nhắn tin, chụp ảnh selfie trong nước ở độ sâu tới 1,5m trong khoảng thời gian trên 30 phút tùy điều kiện.

tiêu chuẩn chuống nước IP67
tiêu chuẩn chuống nước IP67

Tiêu chuẩn chống nước trên iPhone 7 là kém hơn chút so với Samsung S7. Máy chỉ có khả năng chống nước ở độ sâu 1m trong khoảng 30 phút. Cũng theo những thử nghiệm thực tế ở điều kiện tiêu chuẩn thì khả năng chống nước của 2 sản phẩm này đều rất tốt. Tuy nhiên ở điều kiện vượt mức (ở độ sâu dưới mức) thì khả năng chịu nhiệt của Galaxy S7 là tốt hơn.

Kết luận: Nếu thiết bị của bạn được trang bị tiêu chuẩn chống nước IP67 hay IP68 thì đều có khả năng chống nước rất tốt trong điều kiện tiêu chuẩn. Tất nhiên thì cái gì cũng có mức giới hạn của nó thôi mọi người nhé. Đừng vì nghĩ điện thoại của mình có khả năng chống nước tuyệt vời mà ngâm chúng cả ngày dài dưới nước nhé. Chẳng tiêu chuẩn nào có thể chịu được điều kiện khắc nghiệt đó đâu mọi người à. Chúc mọi người có những trải nghiệm tuyệt vời nhất trên những mẫu smartphone của mình.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *