Nên mua trả góp hay trả thẳng với đồ công nghệ?

Hình thức mua hàng trả góp ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt với các sản phẩm công nghệ như tivi, đồ gia dụng, điện thoại, laptop hay máy tính. Vậy nên mua trả góp hay trả thẳng với sản phẩm công nghệ? Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết này nhé!

Nên mua trả góp hay trả thẳng với đồ công nghệ?

Với lựa chọn có nên mua trả góp hay trả thẳng cần căn cứ vào đặc điểm sản phẩm và những mặt lợi cũng như hại của hình thức mua hàng này. Chi tiết về hình thức mua hàng trả góp cùng các ưu và nhược điểm đáng chú ý sẽ được giải mã ngay sau đây. 

1. Bản chất mô hình mua hàng trả góp là gì?

Có mua điện thoại trả góp hay không là băn khoăn chung của nhiều người dùng trước sự phát triển không ngừng của hình thức mua trả góp. Mô hình mua thiết bị trả góp cần sự tham gia tối thiểu của 3 bên gồm người mua, bên bán (Viettel Store, FPT Shop, Thế giới di động) và công ty tài chính, như Home Credit hay ACS. 

Mô hình mua thiết bị công nghệ trả góp ngày càng trở nên phổ biến
Mô hình mua thiết bị công nghệ trả góp ngày càng trở nên phổ biến

Khi lựa chọn hình thức này, khách hàng không cần có đủ tiền vẫn có thể sở hữu được những sản phẩm chất lượng chính hãng với khoản vay từ công ty tài chính trong một khoản thời gian nhất định, thường từ 06 – 12 tháng. Người dùng sẽ trả dần các khoản vay cùng lãi đi kèm cho công ty tài chính, không phải cửa hàng bán sản phẩm. 

2. Ưu điểm khi mua hàng trả góp

Để trả lời cho thắc mắc nên mua trả góp hay trả thẳng, trước tiên khách hàng cần hiểu rõ ưu điểm của hình thức này. Điểm cộng lớn nhất khi mua hàng trả góp chính là bạn sẽ có cơ hội sở hữu món đồ dù chưa đủ tiền. 

Khách hàng sẽ có cơ hội sở hữu món đồ cao cấp dù chưa đủ tiền
Khách hàng sẽ có cơ hội sở hữu món đồ cao cấp dù chưa đủ tiền

Ví dụ, đạn đang muốn sắm một chiếc laptop Macbook Air 13.3 inch giá khoảng 21.5 triệu đồng nhưng chỉ phải trả trước 6.5 triệu và phần còn lại sẽ thanh toán dần trong 6 tháng với khoảng 2.5 triệu/tháng với 0% lãi suất. Việc đó có thể giúp giảm áp lực tài chính cho người mua. 

3. Hạn chế khi mua hàng trả góp

Tất nhiên không có món hàng nào là miễn phí, đặc biệt với những đồ công nghệ đắt tiền. Bạn có thể sở hữu món đồ yêu thích với giá vay ưu đãi 0% lãi suất nhưng thực chất mua trả góp 12 tháng thì số tiền tổng phải trả sẽ cao hơn cả giá gốc. Hơn nữa, với hình thức này, người mua dễ bị sa vào “cái bẫy” mua sắm khi vung tay quá trán, dễ biến mình thành “con nợ” vì những quyết định cảm xúc nhất thời. 

4. Những lưu ý khi mua hàng trả góp

  • Cần đảm bảo khoản vay mua hàng nằm trong khả năng chi trả hàng tháng đúng hạn.
  • Quá trình vay tiền trả góp bằng thẻ tín dụng cá nhân sẽ lưu lại trong lịch sử trong 5 năm và nếu bạn chậm thanh toán hoặc không trả đúng hạn thì điểm tín dụng cá nhân sẽ bị đưa vào danh sách đen, rất khó để vay tiếp trong những lần sau. 
Vay tiền trả góp bằng thẻ tín dụng cá nhân sẽ lưu lại trong lịch sử giao dịch
Vay tiền trả góp bằng thẻ tín dụng cá nhân sẽ lưu lại trong lịch sử giao dịch
  • Không đứng tên vay mua hàng trả góp hộ người khác khi không đảm bảo họ đủ khả năng và trách nhiệm trả đúng hạn, tránh những phiền phức không đáng có. 
  • Chọn chu kỳ vay phù hợp và trả đủ lãi tương ứng. 
  • Nên tìm các gói ưu đãi trả góp 0%, dù chỉ trong 06 tháng nhưng bạn sẽ gần như không phải trả lãi đáng kể. 

5. Không nên mua vay trả góp khi nào

  • Không mua trả góp nếu chỉ muốn mua món đồ công nghệ về dùng thử rồi đổi lại vì đồ công nghệ mất giá siêu nhanh nên gần như bạn sẽ lỗ nặng vì vừa phải bán giá thấp hơn lại vừa phải trả lãi mua. 
  • Không mua hàng trả góp để xoay tiền với hình thức mua rồi bán lại với giá tốt hơn. Bởi thực tế hình thức này chỉ khiến bạn nợ nhiều hơn khi vừa phải trả cả gốc và lãi. 

Tổng kết lại, với đồ công nghệ nên mua trả góp hay trả thẳng thì câu trả lời chính là bạn nên chọn mua món đồ phù hợp nhu cầu và tốt nhất nên tích tiền trả một lần để tránh bị làm phiền bởi những khoản nợ. Cũng đừng nên chọn mua những món đồ yêu thích nhất thời mà không cân nhắc kỹ, tránh cả thèm chóng chán, nợ nần chồng chất nhé!

Hiện nay, Viettel Store đã phối hợp cùng công ty tài chính PPF để đem đến cho người dùng chương trình khuyến mại vô cùng hấp dẫn khi mua điện thoại trả góp Home Credit. Hãy cùng tham khảo mọi người nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *