Cách tắt các ứng dụng chạy ngầm trên máy tính từ Win 7 đến Win 10

Các ứng dụng chạy ngầm trên máy tính Windows là một trong những nguyên nhân gây tiêu tốn tài nguyên máy, khiến máy chạy chậm, đơ và nhanh nóng thiết bị. Với những cách tắt các ứng dụng chạy ngầm trên máy tính được hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn đẩy nhanh tốc độ và hiệu năng của máy tính từ Win 7 đến Win 10.

Lý do nên tắt các ứng dụng chạy ngầm trên máy tính

  • Ứng dụng chạy ngầm trên máy tính Windows thường là những phần mềm hay dịch vụ từ nhà điều hành Windows Microsoft chạy ẩn liên tục trên máy tính ngay cả khi không sử dụng nó. Các ứng dụng chạy ngầm cho phép người dùng truy cập nhanh các chức năng quan trọng trên máy tính hay giám sát an ninh trên thiết bị.
Kiểm tra các ứng dụng chạy ngầm trên máy tính Windows
Kiểm tra các ứng dụng chạy ngầm trên máy tính Windows
  • Tuy vậy, không phải toàn bộ ứng dụng và dịch vụ chạy ngầm trên máy tính đều cần thiết. Hơn nữa, việc có quá nhiều ứng dụng hay phần mềm chạy ngầm gây tổn hao nhiều tài nguyên hệ thống như bộ nhớ RAM, CPU, mạnh và cả pin trên laptop, khiến máy nhanh nóng và chạy chậm hơn rất nhiều.

Có nên tắt hết toàn bộ những ứng dụng chạy ngầm?

  • Mặc dù không phải mọi ứng dụng chạy ngầm đều là thừa thãi mà còn có nhiều tác vụ chạy ngầm đóng vai trò duy trì hoạt động ổn định của thiết bị. Do đó, nếu chẳng may người dùng tắt nhầm các tác vụ thiết yếu này sẽ ảnh hưởng đến quá trình tự động tắt hoặc khởi động lại máy tính, hay dừng hoạt động một số ứng liên quan.
  • Hãy chú ý các thao tác cách tắt các ứng dụng chạy ngầm trên máy tính với những tác vụ tại mục Windows processes vì phần lớn sẽ là những chương trình ứng dụng mặc định trên hệ thống. Tốt nhất người dùng hãy tìm hiểu kĩ về ứng dụng hoặc tác vụ chạy ngầm trước khi muốn ngừng hoạt động của chúng.
  • Thông thường các ứng dụng diệt virus sẽ để ở chế độ chạy ngầm và gây tiêu tốn đáng kể tài nguyên hệ thống. Nhưng nếu bạn tắt các ứng dụng này đi sẽ tăng nguy cơ thiết bị bị tấn công bởi virus hay phần mềm gián điệp. Vì vậy đừng tắt bỏ các phần mềm diệt virus chạy ngầm.

Các ứng dụng diệt virus sẽ để ở chế độ chạy ngầm nhưng không nên tắt
Các ứng dụng diệt virus sẽ để ở chế độ chạy ngầm nhưng không nên tắt
  • Người dùng có thể lựa chọn tắt một số tác vụ đi cùng trình duyệt nhằm tăng tốc máy tính như: Coccoc updates, Chrome installer hay các ứng dụng chăm sóc khách hàng. Với các tính năng card đồ họa rời trên máy tính khi không sử dụng hãy tắt các tác vụ liên quan để giải phóng dung lượng Ram và CPU.

Hướng dẫn cách tắt các ứng dụng chạy ngầm trên máy tính

Bước 1: Tiến hành mở Task manager theo một trong 2 cách đơn giản sau:

  • Cách 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete, rồi chọn mục Task manager.
  • Cách 2: Click chuột phải trên thanh công cụ ở góc dưới màn hình và trong menu hiện ra chọn Task manager.

Bước 2: Nhấn chọn ứng dụng chạy ngầm muốn ngừng hoạt động rồi nhấn chọn End task và thoát cửa sổ giao diện Task manager để hoàn tất quá trình thực hiện cách tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 trên máy tính.

Việc tắt các ứng dụng chạy ngầm không cần thiết trên hệ điều hành Windows
Việc tắt các ứng dụng chạy ngầm không cần thiết trên hệ điều hành Windows

Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin cần biết về cách tắt các ứng dụng chạy ngầm trên máy tính hữu ích dành cho người dùng. Việc tắt các ứng dụng chạy ngầm không cần thiết sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ hoạt động của thiết bị và tiết kiệm đáng kể tài nguyên hệ thống đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *