SAN – Storage Area Network là gì? Lợi ích khi sử dụng

Với sự cải tiến không ngừng của công nghệ, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đã tự mình xây dựng cơ sở dữ liệu và hệ thống lưu trữ cho riêng mình để kết nối tài nguyên hiệu quả. Từ đó, thuật ngữ SAN – Storage Area Network cũng được ra đời. 

Nếu bạn chưa hiểu rõ SAN – Storage Area Network là gì hay những lợi ích và tính năng của nó thì Bizfly Cloud sẽ giúp bạn tìm hiểu qua các phần nội dung thú vị được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

SAN - Storage Area Network là gì?

SAN – Storage Area Network là gì?

SAN – Storage Area Network hay lưu trữ mạng là một phương pháp chuyên dụng được sử dụng để kết nối nhiều server và các thiết bị lưu trữ khác nhau với mục đích truy cập dữ liệu ứng dụng trên các nền tảng mạng. Quá trình truyền dữ liệu trên mạng của SAN sẽ tương tự với quá trình truyền dữ liệu từ các thiết bị quen thuộc trên máy chủ như SCSI, ATA,.. 

SAN - Storage Area Network là gì?

Mạng SAN – Storage Area Network hoàn toàn khác biệt và không giống các mạng LAN hay WAN bởi nó có thể kết nối được tất cả các tài nguyên có liên quan đến lưu trữ trong cùng một mạng lại với nhau.

>> Tìm hiểu thêm: Storage Area Network (SAN) – Hệ thống lưu trữ mạng doanh nghiệp nên dùng

Lợi ích khi sử dụng SAN là gì?

Để có thể hiểu một cách rõ ràng hơn nữa SAN – Storage Area Network là gì, bạn có thể tìm hiểu thêm về những lợi ích của SAN trong phần nội dung dưới đây:

 • Người dùng có thể thông qua quá trình thêm các thiết bị lưu trữ vào mạng để dễ dàng mở rộng lưu trữ, chia sẻ chia sẻ lưu trữ và quản lý thông tin mà không cần phải thay đổi bất kỳ các thiết bị lưu trữ hay máy chủ hiện có nào.
 • SAN được thiết kế đơn giản. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tận dụng các tính năng lưu trữ của SAN – Storage Area Network để cho phép nhiều máy chủ có khả năng cùng chia sẻ một thiết bị lưu trữ cùng lúc.
 • Các máy tính được cho phép khởi động trực tiếp từ Storage Area Network mà chúng quản lý. Điều này giúp bạn dễ dàng cấu hình, thay đổi, nâng cấp máy chủ hoặc thay các máy chủ bị lỗi trong quá trình sử dụng mà không cần lo lắng về vấn đề các dữ liệu lưu trữ bị ảnh hưởng. Và để có một hệ thống Data Center thì quá trình đó chỉ mất nửa giờ bởi SAN được thiết kế với tốc độ đường truyền dữ liệu lớn và mức độ an toàn của hệ thống cực cao.
 • SAN cung cấp cho người dùng các giải pháp khôi phục dữ liệu cực hiệu quả và nhanh chóng bằng cách thêm các lưu trữ có khả năng phục hồi dữ liệu cực nhanh khi thiết bị lưu trữ có dấu hiệu bị lỗi hoặc không thể truy cập.
 • Các hệ thống SAN – Storage Area Network hiện nay cho phép người dùng có thể sao chép hoặc ghi lại cùng một tệp tin tại hai vùng dữ liệu vật lý khác nhau cho phép khôi phục dữ liệu nhanh chóng.
Lợi ích khi sử dụng SAN là gì?
Lợi ích khi sử dụng SAN là gì?

Các tính năng của SAN

Một số các tính năng của SAN khi tìm hiểu SAN – Storage Area Network là gì mà bạn không thể bỏ qua bao gồm:

 • SAN có thể thông qua SCSI để lưu trữ được các truy cập thông qua Block.
 • Khả năng I/O với tốc độ tải cực lớn.
 • SAN tách biệt hoàn toàn với server và các thiết bị lưu trữ. 
 • Dễ dàng quản lý thông tin và thực hiện chia sẻ lưu trữ.
 • Dễ dàng mở rộng các lưu trữ thông qua quá trình thêm các thiết bị lưu trữ vào mạng mà không cần phải thực hiện thay đổi bất kỳ các thiết bị lưu trữ hoặc các máy chủ hiện có.
 • SAN cho phép nhiều máy chủ có thể cùng chia sẻ tài nguyên, dữ liệu trên cùng một thiết bị lưu trữ.
 • Người dùng có thể dễ dàng thay đổi hoặc nâng cấp máy chủ và các thiết bị lưu trữ mà không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào khi máy chủ xảy ra các vấn đề về lỗi.
 • SAN được gia tăng mức bảo mật mạng tối đa với các ưu điểm nổi bật như xác quyền, xác thực, điều khiển truy xuất và khả năng quản lý các dữ liệu theo vùng.

Có thể thấy, SAN là một giải pháp kết nối các server và thiết bị lưu trữ hữu hiệu mang đến vô vàn lợi ích và tính năng vượt trội cho các doanh nghiệp sở hữu. Hy vọng, với những chia sẻ của Bizfly Cloud, bạn đã có thể hiểu rõ SAN – Storage Area Network là gì cũng như các nội dung cần thiết liên quan một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất.

Nội dung có sự tham khảo từ Bizfly Cloud

BizFly Cloud – Cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất tại Việt Nam

Vận hành bởi VCcorp

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Google map: https://goo.gl/maps/CUqazfqqgd5w4HSh6