99 ứng dụng Android không nên cài đặt trên điện thoại của bạn

Trong suốt quá trình sử dụng smartphone, chúng ta cài rất nhiều các ứng dụng. Có những ứng dụng là rất cần thiết cũng có những ứng dụng là vô bổ, thậm chí chúng lại bí mật đánh cắp thông tin của người dùng. Hãy cùng điểm mặt những ứng dụng không nên cài cho Android được liệt kê dưới đây.

99 ứng dụng Android không nên cài đặt trên điện thoại của bạn

Trong số những ứng dụng đó có một số ứng dụng khá nổi tiếng như ES File Explorer, Clean Master, Photo Collage đều có chứa bloatware.

1. Ứng dụng QuickPic

QuickPic là một ứng dụng quản lý hình ảnh được thiết kế với giao diện tương đối đơn giản và dễ dàng sử dụng, chúng thường xuyên được cài đặt. Mặc dù vậy thì đầu năm 2016, ứng dụng này được được Cheetah Mobile mua lại và theo những thông tin có được thì công ty này đã âm thầm tải dữ liệu của người dùng về máy chủ và những thông tin này đã được phát hiện bởi một người dùng Google Plus. Một giải pháp để chúng ta có thể thay thế ứng dụng QuickPic đó chính là Piktures.

99 ứng dụng không nên cài trên điện thoại Android

2. Ứng dụng ES File Explorer

Kể đến thứ 2 trong danh sách những ứng dụng không nên cài đặt trên Android chính là ứng dụng ES File Explorer. Đây là một ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng hiện nay trên các thiết bị Android. Mặc dù vậy thì bạn có biết là phiên bản dùng miễn phí của ứng dụng này đã được cài đặt ad-ware và bloatware để chúng hiển thị quảng cáo một cách liên tục đồng thời yêu cầu người dùng phải tải các ứng dụng bổ sung không cần thiết về thiết bị.

Giải pháp cho mọi người để thay thế cho ES File Explorer đó chính là sử dụng phần mềm OI File Manager, FX File Explorer hoặc Total Commander trên Google Play.

99 ứng dụng không nên cài đặt trên Android 1

3. Ứng dụng UC Browser

Kể tới thứ 3 trong danh sách này là ứng dụng UC Browser. Theo các nhà nghiên cứu tại Citizen Lab (Canada) – Reuters cho rằng. Họ đã tìm ra các vấn đề liên quan tới việc bảo mật thông tin ảnh hưởng tới trình duyệt Baidu và rất nhiều các phần mềm khác được xây dựng dựa trên bộ Kit của Android.

Năm 2016, các nhà nghiên cứu đã cảnh báo nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân khi sử dụng ứng dụng UC Browser của Alibaba, ứng dụng di động được sử dụng phổ biến hiện nay trên thế giới, phổ biến nhất là tại Trung Quốc, Ấn Độ và thậm chí là tại Việt Nam.

Ứng dụng không nên cài đặt trên Android

Một điểm đánh nói đó chính là việc mà UC Browser thường xuyên thu thập và theo dõi những truy vấn tìm kiếm của người dùng. Không chỉ có vậy, những dữ liệu bị thu thập sẽ bao gồm số IMSI, số IMEI, Android ID và địa chỉ MAC của Wi-Fi và dữ liệu vị trí.

Để loại bỏ việc bị thu thập thông tin dữ liệu, chúng ta có thể sử dụng Chrome, Firefox hoặc Opera Mini để có thể thay thế cho ứng dụng này.

4. Ứng dụng CleanIt

Với hơn 10 triệu lượt tải và có tới 85% đánh giá 4 sao tuy nhiên thì chúng ta nên biết một điều là hâu như tất cả các ứng dụng dọn rác, làm sạch, dọn dẹp, tăng tốc cho điện thoại đều chính là rác, chúng hoạt động không hiệu quả và điển hình chính là ứng dụng Cleanlt hay Clean Master…

Bởi vậy, nếu muốn tăng tốc điện thoại Android, muốn chiếc smartphone của bạn hoạt động hiệu quả hơn thì bạn chỉ cần vào phần cài đặt (Settings) > Apps (ứng dụng) rồi lựa chọn các ứng dụng cần xóa dữ liệu rồi chọn Clear Cache.

Việc sử dụng các ứng dụng dọn dẹp chỉ khiến chiếc điện thoại của bạn tốn dữ liệu, tốn pin. Giải pháp để tăng tốc điện thoại đó chính là sử dụng Greenify hoặc SD Maid.

Ứng dụng không nên cài đặt trên Android

5. Ứng dụng Music Player

Kể tới thứ 5 trong danh sách này chính là một ứng dụng nhạc. Ứng dụng này cho phép người dùng chơi các tập tin âm thanh được lưu trên thiết bị. Mặc dù vậy thì ứng dụng lại hiển thị khá nhiều quảng cáo sử dụng dữ liệu và gây tốn pin điện thoại. Để thay thế ứng dụng này, chúng ta có thể sử dụng các ứng dụng tương tự khác như Google Play Music, MX Player hay một số ứng dụng phổ biến hiện nay như MP3 Zing, NhacCuaTui…

Ứng dụng không nên cài đặt trên Android 3

6. Ứng dụng DU Battery Saver & Fast Charge

Hiện có tới hơn 7,6 triệu lượt đánh giá 5 sao trên Google Play, ứng dụng DU Battery Saver & Fast Charge là một ứng dụng giúp chiếc điện thoại của bạn sạc được nhanh hơn đồng thời kéo dài thời gian sử dụng thiết bị. Tuy nhiên thì có thể người dùng không biết rằng, nhà phát triển DU Battery Saver & Fast Charge đã tích hợp thêm các add-on được xem là độc hại như DU Battery Boost, DU Boost Charge, DU Speed Charge trên ứng dụng này.

Ứng dụng không nên cài đặt trên Android

Theo đó thì những add-on này sẽ hiển thị quảng cáo ngay trên màn hình khóa điện thoại khi đang sạc pin. Và khi bạn nhỡ nhấn vào quảng cáo đó thì chúng sẽ tải hoặc cài đặt các ứng dụng không cần thiết trên thiết bị của bạn.

Để có thể gỡ bỏ các phần mềm độc hại trên DU. Hãy vào phần Cài đặt (settings) > Apps (ứng dụng) rồi tìm đến các ứng dụng trên và Uninstall chúng.

Giải pháp thay thế ứng dụng này, bạn có thể sử dụng phần mềm GSM Battery Monitor.

Ngoài những ứng dụng trên, một số ứng dụng bạn cũng không nên cài đặt trên điện thoại Andorid như ứng dụng Dolphin Browser, ứng dụng Photo Collage, ứng dụng Clean Master và các ứng dụng Antivirus.