8 cách tối ưu hóa điện thoại Android chạy nhanh như mới

Người dùng thiết bị Android đôi khi không tránh khỏi những lỗi ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động, đặc biệt với những thiết bị đã sử dụng được một thời gian. Để tối ưu hóa điện thoại Android bạn đừng bỏ lỡ các gợi ý đơn giản sau đây.

1. Sử dụng Storage và Files để dọn dẹp bộ nhớ

Một trong những cách giúp tăng tốc điện thoại Android chính là sử dụng Storage và Files. Ứng dụng Android này giúp quản lý dung lượng điện thoại vô cùng hữu ích với nhiều người dùng. 

Công cụ Storage và Files giúp quản lý dung lượng điện thoại vô cùng hữu ích
Công cụ Storage và Files giúp quản lý dung lượng điện thoại vô cùng hữu ích

Công cụ Storage và Files giúp quản lý, thao tác các tập tin hiệu quả, dễ dàng nhận diện những ứng dụng/tập tin trên thiết bị. Người dùng có thể lọc những ứng dụng và gỡ, xóa khi không cần thiết. 

2. Vô hiệu hoá hoặc gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết

Một trong những yếu tố ảnh hưởng khá nhiều hiệu suất trên điện thoại Android chính là các ứng dụng không cần thiết trên điện thoại. Người dùng có thể lựa chọn vô hiệu hoá hoặc gỡ bỏ chúng trên điện thoại Android. Bạn vào mục Cài đặt (Settings) chọn Ứng dụng (Apps) và tiến hành vô hiệu hoá hoặc gỡ bỏ những ứng dụng không dùng đến.

3. Cài đặt các phiên bản ứng dụng Lite

Để tối ưu hóa điện thoại Android có cấu hình khiêm tốn, thì giải pháp sử dụng những phiên bản ứng dụng bản Lite nhẹ hơn là một lựa chọn thông minh, sáng suốt. Mặc dù các phiên bản ứng dụng này có dung lượng nhỏ hơn nhưng vẫn đáp ứng tốt đủ nhu cầu sử dụng với hiệu suất được tối ưu. 

Sử dụng những phiên bản ứng dụng bản Lite nhẹ hơn
Sử dụng những phiên bản ứng dụng bản Lite nhẹ hơn

Người dùng có thể tham khảo các ứng dụng gọn nhẹ như Facebook Lite, Messenger Lite, Skype Lite, Twitter Lite hay YouTube GO… cùng nhiều lựa chọn khác.

4. Cập nhật phiên bản hệ điều hành điện thoại phù hợp

Có một thực tế là không phải lúc nào điện thoại được cập nhật lên phiên bản hệ điều hành tốt nhất cũng mang lại hiệu suất tốt hơn, đôi khi còn có thể khiến thiết bị chạy chậm hơn. Do vậy, bạn nên cân nhắc cập nhật hệ điều hành mới hay không hoặc vẫn giữ hệ điều hành cũ để giúp thiết bị đảm bảo hiệu suất hoạt động ổn định hơn. 

5. Đơn giản hoá màn hình chính 

Một trong những cách tối ưu hóa điện thoại Android chạy nhanh chính là lược bỏ bớt những ứng dụng được ghim tại màn hình chính. Bạn cũng có thể sử dụng ảnh nền tĩnh thay vì live wallpaper. Việc sử dụng các ứng dụng live wallpaper nhẹ như Google Wallpapers hay Minima Live Wallpaper cũng giúp cải thiện hiệu suất thiết bị đáng kể.

Lược bỏ bớt những ứng dụng được ghim tại màn hình chính
Lược bỏ bớt những ứng dụng được ghim tại màn hình chính

6. Thay thế một Launcher khác

Launcher trên điện thoại cũng ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của thiết bị. Nếu người dùng cảm thấy Launcher đang dùng không ổn định thì có thể thay đổi một Launcher khác phù hợp hơn để đảm bảo hoạt động tốt nhất trên thiết bị.

7. Dừng các thao tác hay phần mềm chạy nền

Việc kiểm soát các thao tác chạy nền trên điện thoại Android thực hiện như sau: Mở phần Cài đặt (Settings) chọn Pin (Battery). Tại đây bạn kiểm tra các ứng dụng với dung lượng pin sử dụng cụ thể. Nếu phát hiện có tác vụ bất thường, hãy chọn buộc dừng (force stop) các tác vụ đó ngay để cải thiện hiệu suất và tiết kiệm dung lượng pin thiết bị. 

8. Vô hiệu hoá tính năng “Always-on”

Tiện ích “Always-on” trên điện thoại Android cho phép người dùng dễ dàng theo dõi các thông tin/thông báo ngay tại màn hình khóa mà không cần phải mở máy. Tuy vậy tính năng này có một điểm hạn chế là khá tốn dung lượng pin, ảnh hưởng hiệu suất hoạt động. Do vậy, một trong những giải pháp tiết kiệm pin và cải thiện hiệu suất của điện thoại là tắt tính năng này đi.

Tắt tiện ích "Always-on" trên điện thoại Android
Tắt tiện ích “Always-on” trên điện thoại Android

Như vậy, với 8 mẹo hay mách bạn  cách tối ưu hóa điện thoại Android chạy nhanh như mới trên đây hy vọng sẽ giúp bạn cải thiện hoạt động thiết bị hiệu quả nhất nhé. Chúc mọi người thực hiện thành công và sử dụng thiết bị tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *