Điện thoại bị loạn cảm ứng: nguyên nhân và 9 cách khắc phục hiệu quả

Điện thoại bị loạn cảm ứng khiến bạn cảm thấy khó chịu? Là một trong những hiện tượng dễ gặp nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân do đâu. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tìm ra lý do khiến điện thoại bị loạn cảm ứng, đồng thời đưa ra các biện pháp khắc phục cực dễ. Tham khảo ngay nhé!

Cách nhận biết điện thoại bị loạn cảm ứng

Điện thoại bị đơ, loạn cảm ứng là một hiện tượng khá phổ biến trong các dòng điện thoại thông minh (smart phone), nhất là điện thoại đã qua thời gian dài sử dụng. Sau đây sẽ là một số dấu hiệu điện thoại bị loạn cảm ứng phổ biến nhất:

Tìm hiểu nguyên nhân khiến điện thoại bị loạn cảm ứng
Tìm hiểu nguyên nhân khiến điện thoại bị loạn cảm ứng
 • Khi trên màn hình điện thoại xuất hiện một vài chỗ bị đơ, không bấm được (những vị trí khác vẫn sử dụng được).
 • Khi bạn vuốt mỏi cả tay mà điện thoại vẫn đứng yên và không có dấu hiệu chuyển động. Hoặc bạn phải vuốt thật mạnh thì điện thoại mới di chuyển.
 • Khi bạn không làm gì nhưng các ứng dụng tự động được bật lên, màn hình nhảy liên tục.
 • Khi ấn vào ứng dụng này nhưng màn hình điện thoại nhảy sang ứng dụng khác.

Điện thoại bị loạn cảm ứng là do đâu?

Có lẽ rất nhiều bạn đã gặp phải những dấu hiệu trên, vậy liệu bạn có thắc mắc nguyên nhân chiếc điện thoại thông minh của mình bị lỗi? Do nhà sản xuất hay do mình chưa sử dụng và bảo quản đúng cách?

Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khiến điện thoại gặp trục trặc:

 • Điện thoại bị rơi hoặc tác động vật lý nhiều lần ảnh hưởng tới độ cảm ứng bên trong điện thoại.
 • Chơi game quá nặng cũng là nguyên nhân khiến điện thoại bị loạn cảm ứng.
 • Điện thoại bị rơi vào nước hoặc để quá lâu ở nơi có nhiệt độ thấp.
Điện thoại bị rơi là một trong những nguyên nhân gây loạn cảm ứng
Điện thoại bị rơi là một trong những nguyên nhân gây loạn cảm ứng
 • Sử dụng điện thoại trong khoảng thời gian quá dài, quá nhiệt (hiện tượng máy nóng lên).
 • Ứng dụng, phần mềm quá nặng, không tương thích với điện thoại. Ứng dụng chứa quá nhiều quảng cáo rác.
 • Tay bẩn hoặc màn hình bị dính nhiều bụi bẩn.
 • Sử dụng cáp sạc kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ. Sử dụng cáp sạc không tương thích, không phù hợp với máy điện thoại. 
 • Lỗi hệ thống hoặc hệ thống quá cũ, không được update.
 • Sử dụng điện thoại gần nhiều thiết bị điện khác. 

TOP 9 cách khắc phục điện thoại bị loạn cảm ứng hiệu quả 

Hiểu được nỗi phiền phức khi điện thoại bị đơ, loạn cảm ứng, sau đây sẽ là một số cách khắc phục tại nhà cực kì hiệu quả:

1. Khởi động lại điện thoại: đây được xem là một trong những cách đơn giản mà hiệu quả nhất. Nhiều khi, chiếc điện thoại của bạn đã phải hoạt động trong khoảng thời gian dài, khởi động lại điện thoại chính là giúp cho điện thoại của bạn được nghỉ ngơi đó.

* Thao tác: 

– Đối với điện thoại Samsung, LG, Vivo, Asus, Xiaomi, Huawei: giữ nút nguồn khoảng 7 giây cho đến khi điện thoại tắt. Sau đó đợi phút và giữ nút nguồn để khởi động lại.

– Đối với điện thoại HTC, Sony, Nokia, Motorola: giữ đồng thời nút nguồn và nút âm lượng đến khi máy tắt. Giữ nút nguồn để khởi động lại máy.

– Đối với điện thoại Oppo hoặc các hãng khác: giữ đồng thời nút nguồn và nút tăng âm lượng (hoặc giảm âm lượng ở số máy) đến khi máy tắt. Giữ nút nguồn để khởi động lại máy.

2. Tắt các ứng dụng chạy ngầm: đảm bảo rằng điện thoại của bạn được được vận hành một cách tối ưu nhất. Trong điện thoại chứa rất nhiều ứng dụng, có thể sẽ có những ứng dụng làm tiêu hao nhiều năng lượng của máy mà bạn không biết. Hãy kiểm tra lại thật kỹ nhé.

TTắt các ứng dụng đang chạy ngầm trên điện thoại
Tắt các ứng dụng đang chạy ngầm trên điện thoại
 • Cách 1: Sử dụng phím đa nhiệm để tắt (biểu tượng là 3 dấu gạch dọc).
 • Cách 2: Cài đặt >> Ứng dụng >> Lựa chọn ứng dụng >> Buộc dừng. 
 • Cách 2: Ấn và giữ vào ứng dụng >> Thông tin ứng dụng >> Dữ liệu di động >> Dữ liệu nền >> Tắt.

3. Cập nhật lại phần mềm: có thể sẽ rất nhiều bạn chủ quan và “lơ đi” việc update lại hệ thống phần mềm. Thi thoảng hãy kiểm tra lại và làm mới phần mềm trong máy bạn nha.

* Thao tác: 

 • Đối với Android: Cài đặt >> Cập nhật phần mềm >> Tải về và cài đặt.
 • Đối với IOS: Cài đặt >> Cài đặt chung >> Cập nhật phần mềm. 

4. Sử dụng cáp sạc chuẩn, chính hãng: tất nhiên rồi, sử dụng cáp sạc “xịn” sẽ giúp bảo vệ tối đa những nguyên nhân khiến máy bị lỗi. Ngoài ra, việc sử dụng cáp sạc không rõ xuất xứ còn gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe nữa đấy.

5. Kiểm tra lại miếng dán màn hình: điện thoại bị loạn cảm ứng cũng có thể do miếng dán màn hình bị bụi, bẩn. Hãy tháo miếng dán màn hình ra và vệ sinh lại thật sạch sẽ.

6. Nói không với những ứng dụng độc hại: những ứng dụng không rõ nguồn gốc không chỉ khiến điện thoại của bạn bị đơ mà còn có thể gây hỏng máy, virus,… 

7. Giải phóng dung lượng, dọn rác: máy sau khi sử dụng trong thời gian dài sẽ gây tích tụ nhiều “rác”, lúc này bạn cần quét dọn thật sạch sẽ để “làm nhẹ” cho chiếc điện thoại của bạn.

Giải phóng dung lượng giúp hạn chế tình trạng điện thoại bị đơ
Giải phóng dung lượng giúp hạn chế tình trạng điện thoại bị đơ

* Cách 1: Xóa dữ liệu của bộ nhớ đệm

Cài đặt >> Bộ nhớ >> Dữ liệu lưu trong bộ nhớ đệm.

* Cách 2: Sử dụng tính năng bảo trì thiết bị

Cài đặt >> Bảo trì thiết bị >> Lưu trữ >> Lựa chọn tệp cần xóa >> Xóa.

* Cách 3: Xóa bớt ảnh và video không dùng tới

8. Khôi phục cài đặt gốc: đưa điện thoại trở về trạng thái ban đầu là một trong những cách tốt nhất để khắc phục được tình trạng điện thoại bị đơ. Tuy nhiên, thực hiện cách này đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất toàn bộ dữ liệu trong máy và phải cài lại từ đầu. 

9. Mang máy đến trung tâm bảo hành: nếu như bạn đã thử 8 cách trên mà vẫn không khắc phục được, hãy mang máy tới trung tâm bảo hành nhé. Lúc này có lẽ điện thoại của bạn đang gặp vấn đề và cần những chuyên gia công nghệ can thiệp rồi đó. 

Cách hạn chế điện thoại bị đơ hoặc loạn cảm ứng

Để hạn chế tình trạng điện thoại bị loạn cảm ứng xảy ra, chúng ta cần có kiến thức cơ bản về điện thoại và cách sử dụng chuẩn nhất. Bảo vệ điện thoại sẽ giúp tuổi thọ của máy tăng, đồng thời còn giúp tiết kiệm được một khoản tiền nữa đấy.

Vậy, hãy tham khảo một số cách bảo vệ điện thoại như sau:

Học cách bảo vệ điện thoại thật tốt
Học cách bảo vệ điện thoại thật tốt
 • Sử dụng cáp sạc chính hãng, rõ ràng nguồn gốc xuất xứ, tương thích với điện thoại của bạn.
 • Vệ sinh điện thoại thật sạch sẽ.
 • Tránh để điện thoại ở những nơi ẩm ướt, nơi có nhiệt độ quá thấp.
 • Hạn chế làm rơi máy, va đập mạnh.
 • Dọn rác, giải phóng dung lượng thường xuyên, định kỳ.
 • Tìm hiểu kỹ về các ứng dụng trước khi tải về máy. 
 • Đối với điện thoại Android, hãy thường xuyên khởi động lại máy.

FAQ: Một số câu hỏi thường gặp khi điện thoại bị loạn cảm ứng

– Đang sử dụng điện thoại bình thường bỗng bị loạn cảm ứng là vì sao?

Trường hợp này có lẽ do bạn đã tương tác quá lực với điện thoại, khiến máy bị đơ, loạn cảm ứng tức thời. Bạn cần theo dõi thêm tình trạng này còn xuất hiện không để kịp thời khắc phục nhé.

– Điện thoại bị loạn cảm ứng do lỗi màn hình hay lỗi phần mềm?

Thông thường, điện thoại bị loạn cảm ứng do chúng ta không biết cách bảo vệ điện thoại, qua một thời gian sử dụng khiến điện thoại bị hao mòn. Từ đó sinh ra các lỗi như bị đơ, bị loạn cảm ứng. Đa phần là do màn hình cảm ứng gặp vấn đề, tuy nhiên vẫn xuất hiện một vài trường hợp do lỗi phần mềm hệ thống. 

– Điện thoại bị loạn cảm ứng có phải thay màn hình không?

Việc thay màn hình hay không phụ thuộc vào nguyên nhân khiến điện thoại bị lỗi. Nếu điện thoại của bạn gặp những lỗi nhỏ thì chỉ cần áp dụng những cách trên mà chúng tôi đưa ra là được. Trường hợp không được thì khả năng bạn sẽ phải thay màn hình điện thoại. Hãy liên hệ với trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa để được tư vấn nhé. 

– Thay màn hình bị loạn cảm ứng giá bao nhiêu?

Chi phí để thay màn hình sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng dòng và hãng điện thoại. Thông thường, chi phí sẽ dao động khoảng 200.000 VNĐ đến 6.000.000 VNĐ. 

– Điện thoại bị loạn cảm ứng có sửa được không?

Hoàn toàn có, điện thoại loạn cảm ứng có thể do nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan xảy ra trong quá trình sử dụng. Lúc này bạn hãy thử 8 cách khắc chúng tôi đưa ra ở trên, nếu không được hãy đến trung tâm bảo dưỡng để được hỗ trợ nhé.

Trên đây, chúng tôi đã chỉ ra những nguyên nhân phổ biến khiến điện thoại bị loạn cảm ứng, bị đơ. Hy vọng các bạn có thể áp dụng thành công những cách khắc phục trên, đồng thời hiểu được cách bảo vệ điện thoại tốt nhất. Cám ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi chúng tôi!

Xem thêm: Chuyển ảnh từ iPhone sang Macbook bằng Airdrop nhanh chóng