Camera macro là gì? Bật mí mẹo chụp macro cực đẹp trên điện thoại

Hiện rất nhiều mẫu smartphone được trang bị camera macro hỗ trợ tính năng chụp cận cảnh ấn tượng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết camera macro là gì và cách chụp ảnh macro đẹp trong bài viết dưới đây nhé! 

Cuộc chạy đua về tính năng nhiếp ảnh trên smartphone chưa có dấu hiệu  hạ nhiệt. Những nhà sản xuất không ngừng cải tiến và trang bị những tính năng mới cho hệ thống camera trên máy. Một trong những tính năng mới chính là camera macro chụp cận cảnh, hiện đã xuất hiện ở cả những smartphone tầm trung cho tới flagship cao cấp.

Camera macro là gì?

Ống kính macro mang đến khả năng chụp cận cảnh với mục tiêu tập trung vào chủ thể và ghi lại hình ảnh với độ chi tiết rất cao, cho ra đời những bức ảnh màu sắc và đầy thú vị. Dựa vào những công dụng của lens điện thoại khi sử dụng ống kính macro, ảnh chụp được sẽ có độ sâu trường ảnh rất hẹp với vùng bắt nét ảnh nhỏ. Do vậy người dùng khi sử dụng camera macro cần chú ý điều chỉnh độ sâu trường ảnh để có thể lấy được các chi tiết chủ thể mong muốn. 

Camera macro mang đến khả năng chụp cận cảnh
Camera macro mang đến khả năng chụp cận cảnh

Những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường dùng camera macro để ghi lại những hình ảnh thiên nhiên như côn trùng, cỏ cây, hoa lá, chất liệu, trang sức… để tạo nên những bức ảnh chụp cận cảnh đẹp mắt. Camera macro trên smartphone thường có độ phân giải 2MP, 5MP hoặc cao hơn lên đến 48MP, 64MP, thậm chí là 108MP. Ảnh chụp macro trên camera điện thoại thường yêu cầu chủ thể đặt cách camera khoảng từ 3-5cm.

Hiện nay không khó để sở hữu một chiếc điện thoại trang bị camera macro. Một số mẫu smartphone tầm trung nổi bật có camera macro như Samsung Galaxy A51, Galaxy A71, hay OPPO Reno5,… đều rất đáng để trải nghiệm. 

Chụp ảnh macro là gì

Như đã nhắc đến ở trên, chụp ảnh macro chính? là chế độ chụp ảnh cận cảnh, cho phép chụp đối tượng có kích thước nhỏ, trong khoảng cách cực gần. Chụp ảnh macro ghi lại hình ảnh đối tượng chụp với tỷ lệ từ 1:2 (nhỏ hơn đối tượng ½), 1:1 cho đến 10:1 (lớn hơn đối tượng gấp 10 lần), đôi khi lên đến 20:1. 

Chế độ chụp ảnh macro mới mẻ gây thích thú cho người dùng
Chế độ chụp ảnh macro mới mẻ gây thích thú cho người dùng

Chế độ chụp ảnh macro mới mẻ luôn gây hứng thú cho người dùng với những góc nhìn mới lạ về chủ thể quen thuộc như cỏ cây, hoa lá, côn trùng… và giờ đây bạn có thể thực hiện ngay trên điện thoại của mình mà không nhất thiết phải có máy ảnh chuyên dụng. 

Cách chụp ảnh Macro trên điện thoại

Yêu cầu khi chụp ảnh macro chính là phải nắm được kỹ thuật chụp ảnh cận cảnh với chủ thể có kích thước nhỏ. Hình ảnh chụp lại cần thể hiện rõ độ chi tiết, sắc nét của chủ thể. 

Hướng dẫn cách chụp ảnh macro trên điện thoại đẹp
Hướng dẫn cách chụp ảnh macro trên điện thoại đẹp

Dưới đây là những hướng dẫn và lưu ý khi chụp ảnh macro trên điện thoại đẹp ấn tượng. 

  • Chọn thời điểm chụp thích hợp nhất là từ 7h-9h sáng hoặc từ 15h-17h chiều, khi ánh sáng tự nhiên có cường độ nhẹ vừa đủ để thể hiện rõ các chi tiết chủ thể cần chụp.
  • Background (nền hậu cảnh) không quá phức tạp, nên chọn bối cảnh đơn giản càng tốt và hãy tập trung vào chủ thể là chính..
  • Đảm bảo tiêu cự từ camera macro đến chủ thể phải phù hợp, dù phải thay đổi nhiều góc chụp.
  • Kiểm tra khả năng lấy nét của camera trên điện thoại bằng cách di chuyển thiết bị tới lui cho đến khi thấy ảnh chụp đúng như ý muốn.
  • Sử dụng kết hợp với các phụ kiện giúp cố định vị trí camera như tripod (chân máy), tấm hắt sáng để đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng chiếu vào vật thể tại mức ổn định.
Ảnh chụp macro trên điện thoại đẹp ấn tượng
Ảnh chụp macro trên điện thoại đẹp ấn tượng

Bên cạnh những hướng dẫn về cách chụp ảnh macro trên điện thoại ở trên, người dùng cũng cần chú ý chọn mua cho mình smartphone có camera macro tốt như Realme Pro 6, Samsung M31, Samsung A71… để có những trải nghiệm chụp ảnh macro tuyệt vời.

 Qua bài viết trên đây hy vọng đã giúp người dùng giải đáp thắc mắc camera macro là gì, công dụng của camera macro. Bên cạnh đó còn là hướng dẫn cách chụp ảnh macro đẹp và chuẩn nhất nhé!

Để chọn mua điện thoại có camera Macro, hãy đến ngay hệ thống siêu thị Viettel Store trên toàn quốc, địa chỉ: https://viettelstore.vn/sieu-thi-gan-nhat.html hoặc truy cập website viettelstore.vn để mua ONLINE nhận ưu đãi tốt nhất từ Viettel Store.