Các dòng chip điện thoại trên thị trường hiện nay

Chip trên điện thoại một linh kiện thiết yếu, nhờ có linh kiện này điện thoại mới có thể xử lý các tác vụ. Trên các thiết bị di động khác nhau được trang bị những con chip riêng, để tối ưu mức giá bán tổng thể cũng như phù hợp với cấu hình.

Chip điện thoại là gì?

Chip hay còn có tên bộ vi xử lý trung tâm chipset, CPU điện thoại, là một thuật ngữ nói về một linh kiện quan trọng của hầu hết tất cả các thiết bị điện tử thông minh bao gồm cả thiết bị điện thoại di động.

Chip Dien Thoai 1

Chip đóng một vai trò rất quan trọng trong điện thoại di động. Vi xử lý trung này có thể xử lý tất cả các yêu cầu của người sử dụng bằng cách thực hiện nhiều thuật toán quan trọng cũng như điều khiển các linh kiện khác. Ngoài ra bộ vi xử lý có cấu hình càng cao thì càng có khả năng xử lý nhiều thông tin của người dùng cũng như có tốc độ xử lý nhanh hơn. Là một tiêu chí quan trọng để đánh giá so sánh sức mạnh giữa các thiết bị khác nhau. 

Các dòng chip điện thoại phổ biến hiện nay

1. Apple Bionic

Chip Dien Thoai 2

Apple sản xuất riêng cho điện thoại của mình được cho ra mắt vào năm 2017. Con chip này có tính tương thích rất cao với hệ điều hành iOS, phần cứng của điện thoại iPhone. Tên định danh của dòng chip này là A series, tương ứng với các thế hệ nối tiếp nhau A9,A11,A13… Và thế hệ sau mạnh mẽ hơn thế hệ trước với các chỉ số về hiệu năng đều rất khủng đủ sức cạnh tranh với những dòng chip cao cấp nhất trên các thiết bị Android.

2. Chip Exynos

Xuất hiện vào năm 2011 đây là con chip được Samsung tự sản xuất và phát triển riêng cho các nền tảng thiết bị di động của mình. Chip Exynos được đánh giá là tương thích cao với các thiết bị của Samsung, hiệu năng mạnh mẽ, khả năng tối ưu về năng lượng và các ứng dụng chạy trên con chip này.

Chip Dien Thoai 3

Tuy nhiên về khả năng đa nhiệm khi chơi Game trên con chip này lại chưa được đánh giá cao. Dòng chip Exynos được đánh giá là cao cấp và thường được Samsung trang bị trên những dòng máy như Note, S của hãng.

3. Chip Snapdragon

Chip Dien Thoai 4

Ra mắt vào năm 2008 Snapdragon của Qualcomm là dòng chip phổ biến nhất trên các nền tảng thiết bị di động trên thế giới. Do sự phổ biến của mình Snapdragon có độ tương thích cao với các ứng dụng theo thời gian phát triển, được các hãng di động tin dùng, đầy đủ các phân khúc từ đòi hỏi hiệu năng cao cấp đến phân khúc tầm trung.

4. Chip Kirin

Chip Dien Thoai 5

Được giới thiệu vào năm 2014, đây là một nền tảng cấu trúc ARM được phát triển mới hoàn toàn của công ty HiSilicon. Con chip này có mặt độc quyền trên các thiết bị của Huawei, là nhân tố chính giúp cho các thiết bị của Huawei trở nên mạnh mẽ, có sức cạnh tranh với các hãng di động hàng đầu. Dòng chip Kirin trang bị nhiều công nghệ mới, là con chip đầu tiên trên thế giới tích hợp công nghệ 5G vào bộ vi xử lý.

5. Helio

Chip Dien Thoai 6

Là sản phẩm thuộc tập đoàn MediaTek trang bị trên các thiết bị có cấu hình tầm trung và giá rẻ, vẫn có thể đem đến hiệu năng và trải nghiệm tốt nhất đến cho người dùng, dòng chip helio xuất hiện lần đầu vào năm 2015 có CPU ba cụm và cấu hình 10 lõi. Chip Helio đang dần trở nên dẫn đầu thị trường điện thoại toàn cầu ở các phân khúc giá rẻ. 

Một số dòng chip ít được nhắc đến khác

1. Intel Atom

Chip Dien Thoai 7

Mới tham gia vào thị trường chip di động thông minh, Atom có hiệu năng rất tốt. Chip Atom của Intel được tối ưu RAM tốt hơn khoảng 40% so với 39% của Qualcomm và 30% của Mediatek. Intel Atom xử lý đa nhiệm cực kỳ tốt nhờ áp dụng công nghệ siêu phân luồng tiên tiến của hãng.

2. Spreadtrum

Chip Dien Thoai 8

Được phát triển bởi UNISOC một công ty bán dẫn của Trung Quốc. Tập trung vào các dòng điện thoại tầm trung, giá rẻ. Những sản phẩm của hãng có các đối tượng người dùng có các yêu cầu cơ bản, không đòi hỏi thiết bị có hiệu năng cao, và không muốn lãng phí chi tiền quá nhiều cho các dòng điện thoại cao cấp.

Các dòng chip điện thoại hiện nay đều có sự cạnh tranh rất khốc liệt ở mọi phân khúc. Các hãng đều có những sản phẩm để so sánh với nhau về cả sức mạnh lẫn giá thành. Điều này góp phần làm cho người sử tiêu dùng được hưởng lợi nhiều hơn.