Bật mí cách check mã vạch nước hoa nhận biết hàng chính hãng

Các sản phẩm nước hoa hiện có rất nhiều sản phẩm bị làm giả, làm nhái khiến không ít người dùng hoang mang. Một trong những giải pháp để kiểm tra khi chọn mua sản phẩm chính là check mã vạch nước hoa hoặc kiểm tra mã code. Trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết hơn cách thực hiện, bạn hãy tham khảo nhé! 

Mã vạch và mã code nước hoa là gì? 

Trên mỗi sản phẩm nước hoa đều có một mã ký hiệu (batch code) và mã vạch (barcode), chúng hoàn toàn khác nhau và riêng biệt, giúp nhận biết hàng chính hãng đến từ các thương hiệu. 

Trên mỗi sản phẩm nước hoa đều có một mã ký hiệu (batch code) và mã vạch (barcode)
Trên mỗi sản phẩm nước hoa đều có một mã ký hiệu (batch code) và mã vạch (barcode)

Trước khi áp dụng những cách check mã vạch nước hoa, người dùng cần phân biệt rõ 2 loại ký hiệu này trên sản phẩm nước hoa như sau:

  • Mã code (Batch code): Đây là ký hiệu thường được in chìm tại 2 đầu vỏ hộp bên trong hoặc bên ngoài của sản phẩm. Tùy thuộc từng hãng nước hoa mà mã batch code sẽ có độ dài ngắn khác nhau.
Đây là Mã code (Batch code)
Đây là Mã code (Batch code)
  • Mã vạch (Barcode): Đây là dạng mã vạch được in trên bao bì, vỏ hộp sản phẩm. Mã vạch gồm các chữ số và mã vạch đã được đăng ký và quy định mang thông tin về sản phẩm như: Tên sản phẩm, nơi sản xuất, dung tích/khối lượng, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký,… Mỗi sản phẩm nước hoa sẽ chỉ có duy nhất một mã vạch barcode và không thay đổi.

Mã Barcode trên các sản phẩm nước hoa thường gồm 2 loại phân theo: Chuẩn EAN hoặc chuẩn UPC-A

  • Chuẩn UPC-A: Đây là chuẩn dành riêng áp dụng cho thị trường tại Mỹ và Canada. Với những sản phẩm sử dụng mã này sẽ có nguồn gốc xuất xứ 100% tại Mỹ.
  • Chuẩn EAN: Mã chuẩn này sử dụng cho toàn bộ những thị trường còn lại, gồm Châu Âu, Châu Á và những quốc gia khác.
Chuẩn EAN
Chuẩn EAN

Sau khi nắm được thông tin và các loại mã ký hiệu trên các sản phẩm nước hoa, người dùng có thể áp dụng các cách check mã vạch nước hoa chính hãng dưới đây. 

Hướng dẫn cách check mã vạch nước hoa và mã code chính hãng

Để kiểm tra sản phẩm nước hoa bạn định mua là hàng thật, hàng chính hãng hay không, người dùng có thể áp dụng cách kiểm tra qua mã batch code và mã barcode.

1. Cách check mã code nước hoa

Người tiêu dùng có thể tiến hành kiểm tra sản phẩm nước hoa chính hãng thông qua mã batch code bằng cách truy cập địa chỉ website: http://checkcosmetic.net/ 

Tại đây, bạn chọn và điền đầy đủ thông tin sản phẩm có trên bao bì như sau: 

  • Select brand (Chọn hãng): Tại đây bạn chọn tên hãng nước hoa của sản phẩm muốn kiểm tra.
  • Enter code (Nhập mã code): Trong phần này bạn điền mã code sản phẩm được in trên vỏ hộp và thân của chai nước hoa.

Ví dụ: Sản phẩm nước hoa có mã code là “AC6” thì bạn chọn bạn chọn CALCULATE.

Cách check mã code nước hoa
Cách check mã code nước hoa

Website sau đó sẽ tiến hành kiểm tra và trả kết quả về cho biết thời gian sản xuất sản phẩm và hạn sử dụng tương ứng. Trường hợp kết quả trả về có đầy đủ thông tin thì đó là sản phẩm nước hoa chính hãng. Ngược lại, với các sản phẩm hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng sẽ trả về kết quả thông báo mã code không đúng với nội dung “Error: Specified code is not supported, or is not correct”. 

2. Cách check mã vạch nước hoa chính hãng đảm bảo chính xác

Sau khi thành công kiểm tra mã code sản phẩm, bạn tiến hành tiếp tục cách kiểm tra thông tin chi tiết về sản phẩm qua mã vạch. Người dùng có thể dựa vào dãy số dưới mã vạch để tra cứu thông tin xuất xứ, tên sản phẩm, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm đăng ký. 

Ví dụ, với cách sản phẩm nước hoa có nguồn gốc xuất xứ từ Pháp sẽ có mã vạch bắt đầu bằng các số 300 – 379. 

Tuy nhiên, ngoài cách kiểm tra sản phẩm nước hoa chính hãng thủ công theo từng nhóm dãy số, bạn có thể sử dụng các website hoặc phần mềm check mã vạch sản phẩm vô cùng thuận tiện dưới đây:

2.1. Check mã vạch bằng phần mềm

Hiện nay có rất nhiều phần mềm quét mã vạch sản phẩm có thể sử dụng ngay trên điện thoại thông minh, người dùng có thể tham khảo như: Phần mềm BarCode By Image Components, ZBar Barcode Reader, Kamkode, IBscanner Free… Những phần mềm này cho phép check số mã vạch hoặc quét hình ảnh mã vạch để kiểm tra chính xác thông tin sản phẩm nước hoa.

Check mã vạch nước hoa bằng phần mềm
Check mã vạch nước hoa bằng phần mềm

2.2. Check mã vạch bằng website online

Ngoài những phần mềm kiểm tra mã vạch trên điện thoại, bạn cũng có thể kiểm tra mã vạch sản phẩm Online bằng website online như: http://www.upcdatabase.com/itemform.asp. Cách kiểm tra khá đơn giản, bạn chỉ cần nhập chính xác số mã vạch được in trên sản phẩm (mã chuẩn UPC-A hoặc EAN/UCC-13) sau đó chọn LOOKUP UPC. 

Check mã vạch bằng website online
Check mã vạch bằng website online

Trang web sẽ quét và truy xuất thông tin về sản phẩm nước hoa đầy đủ như: Tên, mã số sản phẩm, xuất xứ, tên công ty, mô tả thông tin, loại sản phẩm, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng,… Nếu sản phẩm kiểm tra mã vạch trả về kết quả có đầy đủ các thông tin trên thì đó là sản phẩm chính hãng. Ngược lại, những sản phẩm hàng giả, hàng nhái sẽ không thể kiểm tra thông tin.

Thủ thuật check mã vạch nước hoa được chia sẻ trên đây thực sự không quá phức tạp, người dùng có thể tham khảo và áp dụng để kiểm tra nhanh chóng các sản phẩm nước hoa mình muốn mua để đảm bảo chất lượng chính hãng nhé!