Chuyển mạng giữ số là gì? Hướng dẫn cách chuyển mạng giữ số Viettel, Vinaphone, Mobiphone…

Thời gian gần đây đang rất HOT thông tin về việc chuyển mạng giữ số Viettel. Viettel đang tiến hành thử nghiệm kỹ thuật dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số. Tuy nhiên mới chỉ áp dụng với nhà mạng lớn là MobiFone và Vinaphone. Đây chính là bước thử nghiệm của Viettel trước khi dịch vụ này được thực hiện theo dự thảo của Bộ Thông tin & Truyền thông trong thời gian tới. Hãy cùng tìm hiểu đôi nét về dịch vụ này dưới đây.

hướng dẫn cách chuyển mạng giữ số viettel
chuyển mạng giữ số là gì

Chuyển mạng giữ số là gì?

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu khái niệm chuyển mạng giữ số là gì? Chuyển mạng di động mặt đất mà vẫn giữ nguyên số là một loại thủ tục cho phép các cá nhân sử dụng các thuê bao di động có thể chuyển từ một nhà mạng cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất này tới một nhà mạng cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất khác mà vẫn giữ nguyên số thuê bao đó.

Việc chuyển mạng giữ số là dịch vụ được cung cấp thông qua các việc phối hợp giữa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất (nhà mạng) với trung tâm chuyển mạng quốc gia theo cơ chế “Truy vấn các cuộc gọi” (All Calls Query – ACQ) tới hệ thống cơ sở dữ liệu của thuê bao chuyển mạng quốc gia.

Vậy chuyển mạng giữ số sang Viettel có lợi ích gì? Tổng hợp 4 lợi ích chuyển mạng giữ số sang Viettel sẽ đem tới những thông tin khá thú vị cho mọi người.

Đăng ký chuyển mạng giữ số cần điều kiện gì?

Theo như dự thảo của thông tư có quy định về việc cá nhân chuyển đổi mạng viễn thông di động mặt đất và giữ nguyên số của Bộ TT&TT, những cá nhân muốn chuyển đổi mạng viễn thông thì cần phải đảm bảo những điều kiện dưới đây:

hướng dẫn cách chuyển mạng giữ số viettel 2

1. Thông tin thuê bao:

Đối với thuê bao trả sau thì thông tin thuê bao phải đầy đủ, chính xác so với hợp đồng cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông mà thuê bao đã ký với nhà mạng chuyển đi.

Đối với thuê bao trả trước: Thông tin thuê bao phải đầy đủ, chính xác theo các quy định về việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước.

2. Thuê bao đã được các nhà mạng chuyển đi kích hoạt dịch vụ thông tin di động mặt đất ít nhất 90 ngày trước thời điểm đăng ký sử dụng dịch vụ chuyển mạng.

3. Với các thuê bảo trả sau không còn nợ cước của kỳ thanh toán cước dịch vụ viễn thông gần nhất trước ngày đăng ký chuyển mạng giữ số.

4. Thuê bao trả sau không sử dụng các dịch vụ chuyển vùng quốc tế trong thời gian của tháng liền trước đó hoặc là trong tháng mà người dùng đăng ký dịch vụ chuyển mạng giữ số.

5. Thuê bao không trong quá trình đang thực hiện chuyển đổi quyền sở hữu thuê bao. Thuê bao không vi phạm pháp luật hay bị điều tra vi phạm các hình vi được quy định tại Điều 12 của Luật Viễn Thông từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các bước tiên hành chuyển mạng giữ số

Bước 1: Nhà mạng sẽ tiếp nhận thông tin chuyển nhà mạng từ người dùng.

Bước 2: Nhà mạng tiến hành kiểm tra điều kiện chuyển mạng của thuê bao.

Bước 3: Tiến hành xác định và lập lịch chuyển mạng.

Bước 4: Nhà mạng thực hiển chuyển mạng giữ số cho chủ thuê bao

Bước 5: Cập nhật lại thông tin thuê bao sau khi đã tiến hành dịch vụ chuyển nhà mạng.

Bước 6: Đồng bộ lại cơ sở giữ liệu và thông tin của thuê bao đã tiến hành chuyển mạng.

Bước 7: Thông báo thông tin tới khách hàng chuyển mạng.

Hướng dẫn chi tiết cách chuyển mạng giữ số

1. Đối với các thuê bao trả trước:

Bước 1: Để tiến hành đăng ký chuyển mạng giữ số, chủ thuê bao cần mang CMND + hình ảnh chân dung (đối với các sim số đăng ký mới đây) tới các đại lý của nhà mạng di động hiện tại trên toàn quốc để làm xác nhận.

Bước 2: Sau khi nhận được thư xác nhận từ nhà mạng hiện tại, đem thư xác nhận đó tới nhà mạng mới để tiến hành các thủ tục đăng ký.

2. Đối với các thuê bao trả sau:

Đối với các thuê bao trả sau cũng gần giống các thuê bao trả trước. Chủ thuê bao sẽ phải tới các đại lý của nhà mạng cũ để tiến hành các thủ tục chuyển mạng giữ nguyên số. Tuy nhiên thì các thuê bao trả sau sẽ mất thời gian hơn bởi các thuê bao này đã ký hợp đồng với nhà mạng. Việc chuyển từ nhà mạng này sang nhà mạng khác một cách tự động thì sẽ cần chuyển đổi thông tin khách hàng từ nhà mạng này sang nhà mạng kia.

Một số lưu ý khi tiến hành chuyển mạng giữ số

Việc chuyển mạng giữ số sẽ không đi kèm với việc chuyển đổi các dịch vụ, ứng dụng viễn thông mà thuê bao đã đăng ký với nhà mạng cũ. Có thể kế tên như các gói Internet, các dịch vụ giữ liệu, giá trị gia tăng…

Thời gian để quá trình chuyển đổi mạng được tiến hành và hoàn thiện tối đa là 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu dịch vụ từ chủ thuê bao.

Những lưu ý khi chuyển mạng giữ số Viettel

Dịch vụ thông tin di động mặt đất cung cấp cho các thuê bao đã đăng ký dịch vụ chuyển mạng giữ số sẽ được tuân theo nguyên tắc là “nhà mạng chuyển đi sẽ tiến hành cắt dịch vụ sau đó nhà mạng được chuyển đến mới mở dịch vụ”. 6 giờ đồng hồ là khoảng thời gian tối đa cho việc cắt và mở dịch vụ di động mặt đất.

Đối với các thuê bao đăng ký dịch vụ chuyển mạng cần phải đảm bảo là sẽ phải thanh toán cho nhà mạng chuyển tới cước của dịch vụ chuyển mạng. Và cước này sẽ không được hoàn trả lại cho thuê bao trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Các thuê bao đăng ký dịch vụ này hoàn toàn có thể hủy đăng ký dịch vụ chuyển mạng bất kỳ thời điểm nào tới thời điểm nhận được thông báo chính thức về lịch chuyển mạng. Các thuê bao đã đăng ký chuyển mạng và thực hiện thao tác hủy chuyển mạng bằng cách nhắn tin đến Trung tâm chuyển mạng quốc gia hoặc là gửi thông báo tới nhà mạng chuyển đến.

Các thuê bao đã tiến hành đăng ký và chuyển mạng gặp vấn đề lỗi kỹ thuật hay không hoàn tất các điều kiện, cam ết với nhà mạng chuyển đi thì khi đó, thuê bao điện thoại di động sẽ bị hoàn trả về nhà mạng chuyển đi.

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm chuyển mạng giữ số, các bước tiến hành cũng như một số những lưu ý khi đăng ký dịch vụ chuyển mạng giữ số. Mong rằng đây sẽ là những thông tin bổ ích với mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *